Phát động cuộc thi viết “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương”

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 9/10, Báo điện tử VTC News, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên WWF tại Việt Nam và Ban Quản lý Dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” đã phát động giải báo chí “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương”.

Lễ phát động có sự tham gia của các cơ quan báo đài trung ương, địa phương và các nhà báo qua phần mềm họp trực tuyến. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên VTC14 và livestream trên Báo điện tử VTC News, Fanpage, YouTube VTC News.

 Lễ phát động chương trình được tổ chức trực tuyến.

Tại lễ phát động, ông Lưu Anh Đức - Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam nêu rõ báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 do Bộ TN&MT công bố đầu tháng 8/2021 cho thấy, tình trạng rác thải nhựa, trong đó có rác thải nhựa đại dương đang là vấn đề nóng trên toàn cầu, đặc biệt tại các quốc gia ven biển như Việt Nam.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cần phải giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đại dương, Chính phủ Việt Nam đã đổi mới chính sách, tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa đại dương, trong đó, báo chí là phương tiện truyền thông chủ lực.

"Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” không chỉ là sự động viên đối với các phóng viên, nhà báo tham gia viết bài trong lĩnh vực môi trường, mà còn là động lực để mọi người cùng chung tay hơn nữa đối với công tác truyền thông tới người dân ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường sống" - ông Lưu Anh Đức cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Thành Vĩnh, cán bộ phụ trách về chất thải, chất thải nhựa và kinh tế tuần hoàn của UNDP cho biết: “Cứ mỗi phút, ngay trong lúc chúng ta đang ngồi đây ở đây, trên thế giới có hơn 1 triệu chai nước nhựa được bán ra. Mỗi năm có 5 nghìn tỷ túi nilon dùng một lần được sử dụng. Ngoài ra, đại dich Covid-19 cũng đang làm nặng nề hơn công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa khi mà nguồn lực tài chính bị suy giảm, phần nào của sự tập trung bị phân tán. Việc sử dụng đồ ăn nhanh và giao hàng tại nhà cũng làm tăng thêm việc sử dụng túi ni lông và gia tăng phát sinh chất thải nhựa.”

 Đại diện Ban tổ chức công bố thể lệ cuộc thi.
“UNDP hiện đang cùng Chính phủ Việt Nam và người dân đồng hành, triển khai nhiều hoạt động nhằm phòng chống rác thải nhựa. Cụ thể, UNDP cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Kế hoạch hành động quốc gia về rác thải nhựa đại dương, tổ chức cuộc thi tìm kiếm các sáng kiến giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương tại 4 nước ASEAN gồm: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Phillipines, thực hiện các mô hình cộng đồng giải quyết chất thải rắn và nhựa tại năm tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Định, Bình Thuận và Bình Dương. UNDP cũng đang phối hợp cùng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thúc đẩy việc xây dựng và triển khai Đề án Việt Nam chủ động tham gia đàm phán cho một thỏa thuận quốc tế về rác thải nhựa đại dương” - ông Hoàng Thành Vĩnh nói.

Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” khởi động từ ngày 9/10, kết thúc nộp bài vào ngày 25/11/2021. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào 10/12/2021 tại Hà Nội. Tất cả tác giả có tác phẩm báo chí theo chủ đề của cuộc thi được đăng tải trên các trang báo điện tử, trang tin điện tử được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động đều có thể gửi bài dự thi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần