Phát động giải thưởng chính thống cao nhất của ngành kiến trúc Việt Nam

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 18/8, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo phát động Giải thưởng Kiến trúc quốc gia năm 2022 – 2023. Đây giải thưởng chính thống cao nhất của ngành kiến trúc Việt Nam, được xét chọn 2 năm 1 lần.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam TS. KTS Phan Đăng Sơn cho biết, Giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ thành lập từ năm 1993, mang tính chính thống và có uy tín lâu đời nhất về kiến trúc tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Giải thưởng được tổ chức xét chọn và trao giải cho các công trình, tác phẩm thuộc lĩnh vực kiến trúc công trình, kiến trúc nội - ngoại thất và kiến trúc cảnh quan - thiết kế đô thị; quy hoạch; nghiên cứu lý uận và phê bình kiến trúc.

Trong đó, ở lĩnh vực kiến trúc công trình, ngoài các công trình thuộc kiến trúc nhà ở, kiến trúc công cộng, kiến trúc công nghiệp; các công trình đặc biệt còn có các dự án bảo tồn hoặc khôi phục di sản kiến trúc, dự án tái sử dụng thích ứng hoặc phát triển di sản kiến trúc.

Ở hạng mục quy hoạch, Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm quy hoạch nông thôn, cụ thể là xây dựng vùng liên huyện, huyện, xã và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Năm nay, Giải thưởng hướng đến các mục tiêu chính là thúc đẩy sáng tạo kiến trúc; tôn vinh tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc; góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc.

“Các công trình và tác phẩm chưa từng tham dự Giải thưởng kiến trúc quốc gia phải đáp ứng các tiêu chí chung như  ý tưởng thiết kế có tính mới, sáng tạo kiến trúc theo hướng tiên tiến, hiện đại; chú trọng tính bản sắc, bản địa, có ý nghĩa văn hóa, xã hội và nhân văn; khuyến khích sáng tạo theo tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam và các tiêu chuẩn kiến trúc xanh thế giới đang áp dụng. Ngoài ra, Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm có tính lan tỏa cộng đồng, góp phần định hướng kiến trúc một cách tích cực”, TS. TKS Phan Đăng Sơn nêu.

Lê trao Giải thưởng Kiến trúc quốc gia năm 2020-2021.
Lê trao Giải thưởng Kiến trúc quốc gia năm 2020-2021.

Đối tượng dự giải là công dân Việt Nam có tác phẩm, công trình ở trong và ngoài nước; tác giả là công dân nước ngoài có tác phẩm và công trình tại Việt Nam với một số điều kiện. Cụ thể, các công trình dự giải ở hạng mục kiến trúc công trình phải đã hoàn thành xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng trước hạn nộp hồ sơ dự giải; 

Với đồ án quy hoạch phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước hạn nộp hồ sơ dự giải (khuyến khích các quy hoạch đã thực hiện hoàn chỉnh hoặc đa phần). Tác phẩm nghiên cứu - lý luận - phê bình kiến trúc đã được in ẩn, xuất bản, phát hành, công chiếu trước hạn nộp hồ sơ dự giải.

 

Thống kê trong hơn 27 năm qua, đã có hơn 2.100 tác phẩm tham dự giải, trong đó Ban tổ chức đã trao 21 giải thương vàng, 103 bạc, nhiều giải chuyên đề, giải cho kiến trúc sư trẻ kèm theo...

Theo thông tin từ Ban tổ chức, tác giả tác phẩm đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 - 2023 sẽ được trao cúp, bằng chứng nhận và phần thưởng giá trị.

Ngoài các giải vàng, bạc, đồng, Ban tổ chức sẽ trao thêm nhiều bằng khen, giải thưởng nhằm khuyến khích sự tham gia của các kiến trúc sư trẻ,  các chủ đầu tư có công trình đoạt giải thưởng cao và có đóng góp tích cực trong việc đầu tư xây dựng công trình kiến trúc theo hướng tiên tiến, bền vững, giải quyết được những vấn đề cấp thiết trong xã hội.

Các tác phẩm, tác giả đoạt giải cao sẽ được Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề cử lên cấp có thẩm quyền để xét trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật. Ban tổ chức Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia nhận tác phẩm dự thi trước ngày 30/11/2022.

Đọc tiếp