Phát động mùa giải Ashui Awards 2023

Thuỳ Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Giải thưởng quen thuộc trong ngành xây dựng tại Việt Nam Ashui Awards lần thứ 12 chính thức khởi động và tiếp tục có những hạng mục giải thưởng nhằm hưởng ứng cam kết của Việt Nam thực hiện Net Zero vào năm 2050.

Ngày 17/7, hệ thống truyền thông ngành xây dựng Ashui.com chính thức phát động mùa giải Ashui Awards 2023, với 10 hạng mục gồm: Kiến trúc sư của năm, Công trình của năm, Nhà thầu của năm, Chủ đầu tư của năm, Hãng kỹ thuật của năm, Dự án tương lai của năm, Xây dựng xanh của năm, Nhà ở của năm, Nội thất của năm và Dự án chung tay của năm.

Giai đoạn đề cử bắt đầu từ ngày 17/7 đến hết ngày 31/10. Một hội đồng chuyên gia sẽ được thành lập để chọn ra các đề cử chính thức lọt vào giai đoạn bình chọn (tháng 12/2023).

Kết quả sẽ được công bố vào ngày cuối cùng của năm (31/12/2023) dựa trên 30% số phiếu bình chọn của cộng đồng qua trang web giải thưởng và 70% của hội đồng tuyển chọn.

Công trình đạt giải ở hạng mục “Xây dựng xanh của năm”  tại mùa giải Ashui Awards 2022.
Công trình đạt giải ở hạng mục “Xây dựng xanh của năm”  tại mùa giải Ashui Awards 2022.

Năm nay, Ashui Awards tiếp tục điều chỉnh hạng mục “Xây dựng xanh của năm” hưởng ứng cam kết của Việt Nam tại COP 16 đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050. Theo đó, các dự án đang trong quá trình thiết kế (chưa xây dựng) cũng có thể tham gia đề cử; nhằm thúc đẩy xu hướng thiết kế công trình hiệu quả năng lượng, hướng tới trung hoà về năng lượng (Net Zero Energy).

KTS Lê Việt Hà - Chủ tịch Ashui.com, Trưởng Ban tổ chức cho hay, danh hiệu “Xây dựng xanh của năm” với sự đồng hành của đối tác chuyên môn EDEEC sẽ tiếp tục đưa ra các tiêu chí xanh một cách khoa học chặt chẽ, khuyến khích các công trình, dự án, giải pháp công nghệ xanh có nghiên cứu thực hiện các tính toán định lượng tính hiệu quả năng lượng và tiện nghi sống.

Mặc dù điều này sẽ mang lại nhiều thử thách hơn nữa cho người làm nghề tại Việt Nam nhưng những tiêu chí này phù hợp với xu hướng chung trong bối cảnh năng lượng và các nguồn tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt, đồng thời hưởng ứng Cam kết của Việt Nam cùng với nhiều nước trên thế giới thực hiện Net Zero vào năm 2050.

Đây là mùa giải Ashui Awards lần thứ 12, kể từ cuộc bình chọn được tổ chức lần đầu tiên năm 2012. Hệ thống giải thưởng này được ví như “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam”, nhằm mục đích tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội;

Tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị; tôn vinh những nhà thầu uy tín, các hãng kỹ thuật xây dựng có chất lượng chuyên môn cao, và các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội; góp phần định hướng phát triển bền vững ngành Xây dựng tại Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần