Phát động thi sáng tác tranh cổ động chào mừng các ngày lễ lớn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 27/3, tại Hà Nội, Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2015) và Quốc khánh 2/9 (1945-2015), tuyên truyền Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Cuộc thi góp phần khẳng định ý nghĩa lịch sử trọng đại của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; thắng lợi vĩ đại của nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Cuộc thi dành cho các họa sỹ chuyên nghiệp, không chuyên là công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Mỗi tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi.

 
Khách tham quan triển lãm tranh cổ động. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Khách tham quan triển lãm tranh cổ động. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Tác phẩm về kỷ niệm các ngày lễ lớn phải nêu bật được bối cảnh lịch sử, kết quả, nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử; bài học kinh nghiệm về giành và giữ chính quyền cách mạng; thành quả của Đảng, nhân dân, Nhà nước trong 70 năm đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. 

Các tác phẩm cũng đồng thời đề cập đến thành tựu của 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, phát huy thành quả để tiếp tục sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc... 

Tranh tuyên truyền về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng khẳng định truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các kỳ đại hội, nêu bật tầm quan trọng, ý nghĩa, mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội XII. 

Các tác phẩm cũng làm nổi bật nội dung biểu dương những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt của các tổ chức Đảng, đảng viên trên mọi lĩnh vực... 

Tác phẩm dự thi phải được thể hiện trên khổ giấy kích thước 54x79cm và phải là tác phẩm mới sáng tác thời gian gần đây, chưa gửi tham dự các cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào. 

Ban tổ chức không hạn chế màu sắc cũng như hình thức thể hiện tác phẩm của tác giả. Ban tổ chức nhận bài dự thi về nội dung chào mừng các ngày lễ lớn hạn cuối vào ngày 11/5; nội dung cổ động tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng nộp hạn cuối ngày 12/6 tại Cục Văn hóa Cơ sở. 

Kết quả cuộc thi được đăng tải trên nhiều phương tiện, trong đó có trang thông tin của Cục Văn hóa cơ sở (www.vhttcs.org.vn). 

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm 2 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba, 10 giải khuyến khích và 2 giải phong trào cho cả 2 nội dung thi. 

Cũng trong ngày 27/3, Cục Văn hóa Cơ sở trao tặng giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng 40 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015) và kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015). 

Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tác giả trong cả nước. Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho 22 tác phẩm, tác giả, tập thể xuất sắc nhất, trong đó có 2 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba, 10 giải khuyến khích và 2 giải phong trào. 

Hai giải nhất được trao cho tác phẩm ''Việt Nam chiến thắng'' của tác giả Bùi Công Vinh (Nghệ An) và tác phẩm ''Nhắc mãi tên Người Hồ Chí Minh'' của tác giả Nguyễn Ngần (Hà Nam).