DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phát hiện 4,2kg ngà voi châu Phi trong kiện hàng quần áo

17-02-2014 17:25
Kinhtedothi - Ngày 17/2, Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có kết quả giám định lô hàng nghi là ngà voi vận chuyển vào Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh.
Theo kết quả giám định, lô hàng là ba chiếc ngà voi châu Phi, tổng trọng lượng 4,2kg, ước tính trị giá 2 tỷ đồng.
Nga voi bị thu giữ. (Ảnh: Liên Phương/Vietnam+)
Nga voi bị thu giữ. (Ảnh: Liên Phương/Vietnam+)
Trước đó, ngày 12/2/2014, Đội Giám sát phối hợp với Tổ Kiểm soát-Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh-Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra một kiện hàng, trọng lượng 5,8kg được gửi từ Pháp về Việt Nam cho người nhận tại Hà Nội, khai báo là quần áo. Tuy nhiên, nhà vận chuyển hàng không đã gửi nhầm kiện hàng đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình làm thủ tục chuyển tiếp kiện hàng ra Hà Nội, cán bộ hải quan thấy nghi vấn có mặt hàng cấm nhập khẩu nên lãnh đạo Chi cục quyết định kiểm tra thực tế và phát hiện ba vật màu trắng ngà có hình dáng ngà voi để lẫn trong quần áo.

Chi cục đã trưng cầu giám định lô hàng tại Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Theo thông báo của Viện Sinh học nhiệt đới, ba sản phẩm giám định là ngà voi châu Phi, trong đó hai chiếc ngà voi dài 45cm, đầu lớn có chu vi 15cm; một chiếc có hình dáng ngà voi dài 33,5cm, đầu lớn có chu vi 33cm.

Ngà voi châu Phi nằm trong Sách Đỏ thế giới, thuộc diện cấm xuất khẩu, nhập khẩu.

Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã tiến hành niêm phong, tạm giữ kiện hàng để xử lý tiếp theo quy định.
TAG: