DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Quốc Oai: Phát hiện 6 F0, phong tỏa tạm thời trụ sở Công an, Tòa án Nhân dân huyện và UBND thị trấn

Phương Nga
24-10-2021 16:20
Kinhtedothi – Liên quan đến 6 ca F0 ngoài cộng đồng phát hiện ngày 24/10, huyện Quốc Oai đã truy vết được 177 F1, đồng thời phong tỏa tạm thời 5 khu dân cư và 3 đơn vị gồm trụ sở Công an, Tòa án Nhân dân huyện và UBND thị trấn Quốc Oai để phục vụ cho việc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.
Tin liên quan
Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng cho biết, tối ngày 23/10, sau khi trên địa bàn xã Sài Sơn phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19, lãnh đạo UBND huyện cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo và Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện đã trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời tổ chức khoanh vùng, phun khử khuẩn môi trường, tạm thời phong toả, cách ly y tế đối với 12 hộ dân xung quanh gia đình có F0 nghi ngờ; gắn biển thông báo tại nhà nơi có ca nghi ngờ dương tính với Covid-19. Cùng với đó, triển khai lực lượng y tế của huyện phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã Sài Sơn thần tốc điều tra, truy vết, đến lấy mẫu test nhanh tại nhà cho các trường hợp đã được xác định liên quan đến trường hợp F0 nghi ngờ.
 Quốc Oai phong tỏa tạm thời khu vực có ca F0 sinh sống
Sáng ngày 24/10, Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đã triệu tập họp trực tuyến với các xã, thị trấn đề đánh giá tình hình và triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh. Sau khi tiếp nhận thông tin có 5 ca nhiễm Covid-19 mới tại thị trấn Quốc Oai, xã Sài Sơn và xã Thạch Thán, Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 của huyện chỉ đạo khoanh vùng cách ly nơi ở của các trường hợp F0, cụ thể.
Tại xã Thạch Thán tổ chức phong tỏa, cách ly y tế đối với 6 hộ dân xung quanh gia đình có F0 tại xóm 11. Xã Sài Sơn tổ chức 3 khu vực phong tỏa, cách ly y tế: Khu 1 gồm 12 hộ dân xung quanh gia đình F0 N.T.P.N tại xóm Tây, thôn Đa Phúc; khu 2 gồm 8 hộ xung quanh gia đình F0 N.T.T tại xóm Tân Hòa, thôn Đa Phúc; khu 3 gồm 10 hộ xung quanh gia đình F0 N.H.T tại xóm 1, thôn Sài Khê.
Tại thị trấn Quốc Oai tổ chức khu vực phong tỏa, cách ly y tế gồm 10 hộ dân xung quanh gia đình F0 N.Đ.Đ (từ Trung tâm dân số đến phòng Tài chính kế hoạch).
Cùng với đó, yêu cầu Công an huyện, Tòa án Nhân dân huyện Quốc Oai, UBND thị trấn Quốc Oai thực hiện phong tỏa tạm thời trụ sở đơn vị. Tổ chức đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung tại trường THPT Quốc Oai điểm cũ và trường THPT Quốc Oai mới.
Mặt khác, liên hệ CDC Hà Nội và các cơ sở điều trị đưa 6 F0 đến điều trị tại các cơ sở điều trị theo quy định. Gửi Thông báo các địa điểm, thông tin ca mắc Covid-19 đến các cơ quan liên quan, các địa phương liên quan để phối hợp truy vết.
Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng chia sẻ, để kịp thời khoanh vùng, cách ly các trường hợp liên quan, không để ổ dịch lây lan, huyện đã chỉ đạo ngành Y tế chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, hóa chất, phương tiện, các điều kiện phục vụ cách ly, điều trị, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Chỉ đạo kích hoạt và phân luồng tại khu cách ly tập trung của huyện, phân nhóm đối tượng để cách ly. Cùng với đó, tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện, tổ chức rà soát, truy vết và lấy mẫu các F và những trường hợp liên quan đến các trường hợp nhiễm, không để sót F1, F2; các trường hợp ho, sốt, khó thở; các ca nghi ngờ; các trường hợp trở về từ các vùng, tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương; kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan đến trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn thực hiện cách ly và xử lý y tế theo quy định.
Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống thông tin của huyện, các xã, thị trấn,  thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh; hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo, quy định phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới, đặc biệt thực hiện thông điệp “5K”. Vận động và đề nghị tất cả người dân thực hiện khai báo y tế đầy đủ, chính xác, kịp thời tại Hệ thống thông tin quản lý Khai báo y tế quốc gia www.tokhaiyte.vn.
Kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch đối với các cơ quan, công sở của huyện có ca nghi ngờ F0, yêu cầu thực hiện ngay. Các cơ quan, công sở có trường hợp F0 hoặc F0 nghi ngờ rà soát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc, thông báo và phối hợp với cơ quan y tế các xã, thị trấn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
 Lực lượng y tế huyện thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng các trường hợp liên quan
Ra quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ đơn vị hoặc từng tầng, khu vực làm việc, phòng, ban làm việc có F0 để phục vụ cho việc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.
Thông báo cho các trường hợp liên quan đến F0 nghi ngờ, yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí.
Thông báo cho toàn thể người lao động đang có mặt tại đơn vị biết để tự theo dõi; nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K; không để xảy ra hoang mang, lo lắng với người lao động.
Kích hoạt các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện. Tại nơi cách ly tập trung phải phân nhóm và bố trí riêng khu vực cho các trường hợp F1 (tách các trường hợp có cùng vị trí làm việc và nguy cơ tiếp xúc trong nhóm F1), F2 để chuẩn bị cho việc lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.
Cùng với đó, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án, kịch bản để đáp ứng kịp thời trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Đối với UBND các xã, thị trấn có ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19: Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về tình hình dịch bệnh và các địa điểm liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 để người dân được biết, tự khai báo và thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh, tránh gây hoang mang đến người dân. Đồng thời ra quyết định cách ly y tế, treo biển tại nhà và giám sát việc thực hiện cách ly y tế tại nhà với các trường hợp F2, F3 trên địa bàn xã theo quy định. Phân công cán bộ giám sát và hỗ trợ đối tượng cách ly trong quá trình thực hiện cách ly y tế tại nhà. Phong tỏa tạm thời khu vực có các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid-19, kịp thời kiểm soát dịch bệnh Covid-19; thực hiện nghiêm các quy định trong khu vực cách ly phong tỏa.