Phát hiện bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một nhóm 3 nhà khoa học Mỹ khẳng định đã phát hiện vị trí thích hợp để tìm chứng cứ về sự sống từng tồn tại trên sao Hỏa – đó là một khu hồ mới được phát hiện trên hành tinh này.

Theo nhà nghiên cứu Brian Hynek, người đứng đầu dự án nghiên cứu này tại Viện nghiên cứu Khí quyển và Vật lý vũ trụ Đại học Colorado cho biết: “Chúng tôi đã tìm được vết tích có thể là của nguồn nước còn sót lại duy nhất của Sao Hỏa trước đây. Đây là một dấu hiệu tích cực vì dựa vào đó chúng ta có thể tìm hiểu thêm về sự sống đã từng tồn tại trên hành tinh này. Vì sự sống cần có nước, nên chắc chắn vào thời điểm đó sự sống sẽ tập trung xung quanh khu vực này”.
Phát hiện bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa - Ảnh 1
Dù hiện nay trên sao Hỏa không có nước, các nhà khoa học cho rằng hành tinh Đỏ từng được bao phủ bởi diện tích đại dương lớn cách đây hàng tỷ năm. Và nơi nào có nước, nơi đấy có sự sống.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng sau khi các đại dương biến mất, nước đã xuất hiện cùng với sự sống trên sao Hỏa. Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, khu hồ nằm bên trong lòng chảo gần xích đạo sao Hỏa, khoảng 100 dặm cách Phòng thí nghiệm sao Hỏa của NASA.

Việc phát hiện vô cùng quan trọng với việc tìm ra sự sống cổ trên hành tinh này, bởi thời điểm hồ nước này hình thành cũng cùng lúc sự sống trên trái đất xuất hiện.

Bên cạnh đó, lượng muối trong khu hồ khá thấp, lý tưởng cho sự sống. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục xem xét các yếu tố khác như nồng độ axit, oxi và các khoáng chất tại đây để đi đến kết luận cuối cùng.

Cho đến nay, hồ nước này là bằng chứng duy nhất cho thấy nước từng xuất hiện tại sao Hỏa trong vòng 3,6 tỷ năm qua.