DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nghệ An họp khẩn vì phát hiện ca mắc Covid-19 trong nhà máy may 1.200 công nhân

Hoàng Phạm
21-08-2021 09:50
Kinhtedothi - Đêm 20/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã họp khẩn với các đơn vị chức năng huyện Yên Thành trước diễn biến dịch Covid-19 tại địa phương hết sức phức tạp, đặc biệt có 2 ca nhiễm mới ghi nhận là công nhân nhà máy may.
Tin liên quan
Theo báo cáo từ lãnh đạo UBND huyện Yên Thành, tính đến ngày 20/8, toàn huyện đã ghi nhận có 78 trường hợp nhiễm Covid-19. Đã xác định được 3 nguồn lây cơ bản gồm: Nguồn lây trường hợp ca nhiễm tại Trường Cao đẳng sư phạm Việt - Hàn, hiện đã ghi nhận 11 ca bệnh; nguồn lây từ huyện Diễn Châu, ghi nhận 1 ca và nguồn lây từ công ty may MLB là 2 ca bệnh. Riêng trường hợp 2 ca Covid-19 tại công ty may MLB được nhận định rất phức tạp, bởi Công ty này có trên 1.200 công nhân làm việc thường xuyên.
Phát hiện ca mắc Covid-19 trong nhà máy may 1.200 công nhân, Nghệ An họp khẩn trong đêm.
Ngay sau khi ghi nhận 2 ca nhiễm này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An và lãnh đạo huyện Yên Thành đã phải họp khẩn trong đêm để lên các kịch bản, phương án ứng phó trước diễn biến cực kỳ phức tạp, nguy cơ hiện hữu rất cao về những ca nhiễm.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Yên Thành cũng đã hết sức khẩn trương trong việc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan. Đồng thời tiến hành phun khử khuẩn các điểm có ca bệnh và làm việc với phía giám đốc nhà máy để chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống, truy vết, dập dịch xảy ra tại ổ dịch này.
Tại cuộc họp, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu huyện Yên Thành phải gấp rút truy vết, cách ly, lấy mẫu trên diện rộng đối với các F liên quan, yêu cầu những trường hợp khác trong ổ dịch phải tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Nhận định đây là ổ dịch lớn, nguy cơ cao, rất phức tạp, do đó huyện Yên Thành cần tiến hành thần tốc, gấp rút các phương án, kịch bản ứng phó để ngăn chặn sự lây lan.
Riêng đối với Công ty may An Hưng tại xã Công Thành, là địa phương đã xuất hiện dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Nghệ An yêu cầu lãnh đạo huyện Yên Thành phải sát sao công tác theo dõi, kiểm tra công tác phòng chống dịch, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở và có những kịch bản ứng phó trong trường hợp khẩn cấp. Yêu cầu phía Công ty An Hưng thực hiện “3 tại chỗ”, vừa chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh. Thường xuyên lấy mẫu, gộp mẫu xét nghiệm cho công nhân tại nhà máy để kịp thời kiểm soát và phát hiện nhanh trong trường hợp xấu xảy ra.
Như vậy tới nay, toàn tỉnh Nghệ An đã xác định có nhiều ổ dịch phức tạp, trong đó gồm ổ dịch chợ đầu mối TP Vinh, ổ dịch tại Trường Cao đẳng Việt Hàn, ổ dịch tại Công ty may MLB... và những ngày qua, trên địa bàn tỉnh liên tục ghi nhận hàng chục ca nhiễm trong cộng đồng mỗi ngày.
Trước diễn biến dịch Covid-19 tại địa phương đang diễn ra hết sức phức tạp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh này đã khẩn trương chỉ đạo thành lập thêm các bệnh viện dã chiến số 4 số 5 tại thị xã Cửa Lò với quy mô trên dưới 1.000 dường bệnh để có thể chủ động thu dung điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.
Tính từ ngày 13/6 đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An ghi nhận 781 ca mắc Covid-19 ở 20 địa phương.