DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc tại Hải Dương

Vĩnh quân
24-08-2021 22:52
Kinhtedothi - Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa chỉ đạo Cục QLTT Hải Dương phối hợp cùng Cục Cảnh sát Kinh tế (C03) - Bộ Công an đồng loạt kiểm tra 21 điểm kinh doanh than (bãi than) của các cá nhân, doanh nghiệp nằm rải rác trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.
Tin liên quan
  • Hải Dương hợp tác với Tập đoàn FPT thực hiện chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 Hải Dương hợp tác với Tập đoàn FPT thực hiện chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025
Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi có khối lượng than   chênh lệch so với hoá đơn nhập hàng. Đơn cử, tại 01 trong số 15 cơ sở đã được kiểm tra tính đến ngày 24/8, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ. Đây là số lượng than rất lớn được cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua.
 Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh trực tiếp chỉ đạo kiểm tra các bãi than tại Kinh Môn, Hải Dương. Ảnh: QLTT
Ngày 23/8/2021, thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BCT của Bộ Công Thương về việc tăng cường quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước trong đó có mặt hàng xăng dầu, than, sắt thép... trong những ngày qua, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo Cục QLTT Hải Dương phối hợp cùng Cục Cảnh sát Kinh tế (C03) - Bộ Công an đồng loạt kiểm tra 21 điểm kinh doanh than (bãi than) của các cá nhân, doanh nghiệp nằm rải rác trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.
Qua 6 ngày kiểm tra với sự tham gia của hàng trăm kiểm soát viên quản lý thị trường và các chiến sỹ thuộc lực lượng cảnh sát kinh tế, cảnh sát cơ động đã kiểm tra được 15/21 bãi than có dấu hiệu vi phạm.
Theo Tổng cục Quản lý thị trường, các bãi than nằm cách nhau từ 5 - 7km, giáp bờ sông nhằm thuận tiện cho việc vận chuyển đường thủy, đường đi lại khó khăn, nằm ở xa khu dân cư. Tại mỗi bãi than có nhiều doanh nghiệp bao gồm cả tổ chức, cá nhân quản lý đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh.
Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở, đồng thời phối hợp với Tổng cục địa chất khoáng sản để giám định, đối chiếu làm rõ chủng loại than cũng như sự chênh lệch khối lượng than hiện có trên bãi so với số hoá đơn nhập hàng do doanh nghiệp xuất trình.