Phát hiện hố chôn tập thể liệt sĩ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong lúc rà sắt phế liệu ở khu vực đồi vườn Đạt ở xã Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi), người dân địa phương phát hiện hố chôn tập thể hài cốt liệt sĩ nằm cách mặt đất khoảng một mét.

Trưa 27/12, cơ quan quân sự huyện Đức Phổ phối hợp cùng địa phương xã khoanh vùng, tổ chức khai quật hố.
Ông Nguyễn Duy Trinh, Phó chủ tịch xã Phổ Thạnh cho biết, sau một ngày đêm tìm kiếm, cơ quan quân sự huyện cùng lực lượng dân quân địa phương đã khai quật, tìm thấy 7 bộ hài cốt liệt sĩ cùng một số vật dụng gồm: ví da, ba lô quân đội, tăng, võng dù, gương, lược... Phạm vi khai quật rộng khoảng 2 m2, nằm sâu một mét. "Có thể còn nhiều hài cốt liệt sĩ tại khu vực này", ông Trinh nói.

Theo các cựu chiến binh huyện Đức Phổ, trong kháng chiến, khu vực này từng có một lô cốt quân sự của Mỹ. Sau hiệp định Paris, quân đội Mỹ rút đi, lô cốt này trở thành căn hầm trú ẩn của bộ đội và người dân địa phương.

Ông Phan Văn Có, nguyên Đảng ủy viên xã Phổ Thạnh, Bí thư chi bộ thôn Long Thạnh 1 và Bí thư nông hội xã trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước xác định: "Đây là những hài cốt liệt sĩ thuộc Sư đoàn 2, Quân khu 5".
Ông Có nhớ lại, sau hiệp định Paris, ngày 2/2/1973, chính quyền Sài Gòn cũ đã điều động 9 tiểu đoàn cùng với nhiều loại vũ khí hiện đại tấn công, đánh chiếm vùng giải phóng xã Phổ Thạnh.

Đội quân này vấp phải sự kháng cự quyết liệt của du kích và người dân cùng với bộ đội Sư đoàn 2 đang đóng quân tại đây. Địch đã pháo kích xối xả vào khu vực đồi vườn Đạt, nơi các chiến sĩ Sư đoàn 2 đang trấn giữ.

"Nhiều khả năng trong trận chiến ấy, đạn pháo trúng nắp hầm vùi lấp các chiến sĩ tại đây nên mãi đến nay mới được tìm thấy", ông Có phỏng đoán.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần