Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phát hiện hơn 700 hồ sơ hưởng chế độ hóa học có sai sót

Kinhtedothi- Qua thanh tra việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại Quảng Ngãi đã phát hiện có đến hơn 700 hồ sơ hưởng chế độ chất độc hóa học của tỉnh này có sai sót hoặc nghi vấn sai sót.
Kết luận thanh tra số 311/KL-TTr ngày 9/8/2019 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Quảng Ngãi được công bố mới đây đã nêu rõ: Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi chưa rà soát đầy đủ hồ sơ các đối tượng đang hưởng chế độ chất độc hóa học theo Quyết định số 26 và Quyết định số 120 khi chuyển tiếp đối tượng sang hưởng chế độ ưu đãi người có công theo Nghị định số 54 và Thông tư số 07. Một số hồ sơ thiếu giấy tờ chứng minh thời gian tham gia hoạt động kháng chiến tại vùng quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh.
 Kết luận thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH.
Việc xác nhận, kết luận tình trạng dị dạng, dị tật của cơ quan y tế cấp xã chưa đảm bảo quy định dẫn đến một số trường hợp hưởng chế độ con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học nhưng thực tế xác minh các đối tượng này không bị dị dạng, dị tật bẩm sinh hoặc dị dạng, dị tật mức độ nhẹ, còn khả năng lao động hoặc đang làm việc với thu nhập ổn định
Kết quả kiểm tra cũng phát hiện 726/4.825 hồ sơ đang hưởng chế độ chất độc có sai sót hoặc nghi vấn sai sót. Đối với hồ sơ được xác lập theo Quyết định số 26 và Quyết định số 120, kiểm tra có 686/1.435 hồ sơ, xác minh trực tiếp đối tượng, phát hiện 686 hồ sơ sai sót hoặc nghi vấn sai sót.
Đối với hồ sơ được xác lập theo Nghị định số 54, kiểm tra 2.488 hồ sơ, phát hiện 24 trường hợp có sai sót. Đối với hồ sơ được xác lập theo Nghị định số 31, kiểm tra 902 hồ sơ, phát hiện 16 trường hợp có sai sót hoặc nghi vấn sai sót.
Tại các phòng LĐ-TB&XH cấp huyện, một số trường hợp ký nhận tiền thay nhưng không có giấy ủy quyền, một người ký nhận cho nhiều người, ký nhưng không ghi rõ họ tên, đặc biệt có đối tượng đã chuyển đi nơi cư trú mà không báo cáo về Sở, vẫn chi trả chế độ cho đối tượng.
Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH đã thanh tra việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Quảng Ngãi, từ ngày 21/5 – 26/6/2019. Qua đó, tiến hành kiểm tra 4.825 hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ đang hưởng chế độ chất độc hóa học và công tác quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thuộc niên độ kế toán 2017, 2018 tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi; kiểm tra việc thực hiện chế độ ưu đãi đối người có công tại 8 huyện, thành phố và Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi.
Ngoài ra, xác minh trực tiếp 1.200 đối tượng tại các xã, phường, thị trấn; xác minh 98 hồ sơ, bệnh án tại Bệnh viên đa khoa TP Quảng Ngãi, Trung tâm Y tế huyện Mộ Đức; xác minh 36 hồ sơ khám, giám định bệnh tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học tại Hội đồng giám định y khoa tỉnh.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ