Phát hiện kho chứa 7 tấn pháo ngụy trang trong hộp hoa quả nhập khẩu

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với thủ đoạn nguỵ trang trong các thùng carton in nhãn hoa quả nhập khẩu, Nguyễn Mạnh Phái (SN 1998, HKTT tại xã Thư Phú, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã vận chuyển, cất giấu gần 7 tấn pháo nổ các loại tại một kho chứa.

Ngày 12/12, Đại tá Nguyễn Tiến Tần, Trưởng Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) thông tin về kết quả điều tra, khám phá vụ tàng trữ hàng cấm (pháo nổ), xảy ra ngày 14/10 tại thôn Thư Phú. Đây là vụ án có phương thức và thủ đoạn phạm tội mới, tinh vi. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là vụ án “Tàng trữ hàng cấm” có khối lượng pháo thu giữ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Hà Nội.

Đối tượng cùng tang vật vụ án.
Đối tượng cùng tang vật vụ án.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, điều tra cơ bản, rà soát kho bãi, các cơ sở lưu trú trên địa bàn, Công an huyện Thường Tín đã phát hiện tại dãy phòng trọ của bà Nguyễn Thị Mai (SN 1987, nơi thường trú Lưu Phái, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội), gần khu vực kho K74 thuộc địa phận thôn Vĩnh Lộc, xã Thư Phú, có biểu hiện nghi vấn cất giấu, tàng trữ hàng cấm (pháo nổ).

Trước dấu hiệu nghi vấn trên, Đội Cảnh sát kinh tế bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ và xác định tại phòng thứ 3 của dãy trọ đang cất giấu số lượng lớn pháo nổ.

Tang vật Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín thu giữ. 
Tang vật Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín thu giữ. 
Ngày 14/10, Công an huyện Thường Tín đã huy động các cán bộ, chiến sĩ tiến hành khám xét khẩn cấp phòng trọ nêu trên. Qúa trình khám xét, đã phát hiện trong nhà trọ có 406 thùng carton bên trong mỗi thùng chứa 12 hộp, mỗi hộp chứa 36 ống hình trụ là pháo hoa nổ, tổng khối lượng 6.869,52 kg.
Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 15/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tàng trữ hàng cấm”; đồng thời xác lập chuyên án truy xét, đấu tranh.
Tiếp đó, Công an huyện Thường Tín phối hợp với các phòng nghiệp vụ xác định và dựng được chân dung đối tượng nghi vấn là Nguyễn Mạnh Phái. Về phần Phái, đối tượng đã nhanh chân bỏ trốn. Với mối quan hệ xã hội rộng của đối tượng, việc truy bắt của các trinh sát gặp rất nhiều khó khăn. Gần 60 ngày, đêm, tổ công tác của Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Thường Tín đã có mặt ở các địa bàn như: Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La, Đăk Lăk, Kiên Giang lần theo dấu vết của đối tượng nghi vấn.
Đến ngày 9/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín đã bắt giữ được đối tượng Phái. Tại Cơ quan Công an, Phái khai nhận đã được một đối tượng thuê cất giấu số pháo trên với tiền công 10 triệu đồng/1 tháng. 

Để tránh sự phát hiện của lực lượng Công an, đối tượng ngụy trang trong các thùng carton in nhãn hoa quả nhập khẩu và vận chuyển bằng 2 xe ô tô tải từ Lạng Sơn đến phòng trọ tại xã Thư Phú do Phái thuê để cất giấu vào đêm 9/10, sau đó thì bị phát hiện và bắt giữ.

Vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín tiếp tục điều tra, mở rộng.