Phát hiện kho chứa xì gà nhập lậu ở phố Văn Cao

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Hạnh, kết quả phát hiện thu giữ 9.228 điếu thuốc lá xì gà nhập lậu.

Ngày 5/1, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa phát hiện, thu giữ số lượng lớn xì gà không rõ nguồn gốc. 

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế đang thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội về việc triển khai cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, ngăn chặn hàng lậu, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Lê Thị Đức Hạnh và tang vật.
Lê Thị Đức Hạnh và tang vật.

Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 3/1, tổ công tác Đội Phòng ngừa đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ - Phòng Cảnh sát kinh tế làm nhiệm vụ tại khu vực ngã ba Lê Duẩn - Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, đã phát hiện người đàn ông điều khiển xe máy có biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra, người này đã giao nộp cho tổ công tác túi ni lông chứa 5 hộp thuốc lá xì gà nhãn hiệu Flor de Copan và 1 hộp thuốc lá điếu xì gà nhãn hiện Cohiba Siglo VI (gồm 110 điếu thuốc lá xì gà có khối lượng 2,010kg tương đương 100 bao thuốc lá điếu - một bao có 20 điếu thuốc) do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Ngay sau đó, tổ công tác đã làm rõ nhân thân, lai lịch của người đàn ông là Nguyễn Hoàng H (SN 1965), trú tại đường Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình; đồng thời, đưa người và tang vật về trụ sở Công an phường Cửa Nam để xác minh, làm rõ.

Ban đầu Hải khai nhận toàn bộ số thuốc lá xì gà nêu trên là của Lê Thị Đức Hạnh (trú tại số 15, ngõ 127 phố Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình). H được Hạnh thuê chở thuốc lá xì gà lấy từ nhà của Hạnh đi tiêu thụ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Hạnh. Kết quả phát hiện thu giữ thêm 9.228 điếu thuốc lá xì gà có khối lượng 61,339 kg tương đương 3.066 bao thuốc lá điếu (một bao có 20 điếu thuốc) các loại do nước ngoài sản xuất.

Làm việc với cơ quan CSĐT, Hạnh thừa nhận bắt đầu buôn bán thuốc lá xì gà do nước ngoài sản xuất nhập lậu từ khoảng cuối năm 2019 đến nay. Hạnh mua thuốc lá xì gà do nước ngoài sản xuất của các cá nhân trên các mạng xã hội facebook và nhờ người quen đang sinh sống tại CHLB Đức mua rồi gửi về Việt Nam (nhận tại kho hàng ở phố Vũ Phạm Hàm, quận Cầu Giấy.

Cơ quan công an làm rõ, thủ đoạn của Hạnh không trực trao đổi, mua bán qua mạng xã hội và hình thức thanh toán qua tài khoản. Khi bán hàng Hạnh cũng rao bán, chào hàng qua mạng xã hội Facebook, Zalo và thuê Grap, xe ôm để chuyển cho người mua.

Đối với Nguyễn Hoàng H, cơ quan công an cũng xác định là lao động tự do (làm nghề xe ôm truyền thống), bắt đầu nhận vận chuyển hàng hóa là xì gà cho Hạnh từ đầu tháng 11/2022. Đến nay, Nguyễn Hoàng H đã vận chuyển cho Hạnh khoảng 50 chuyến hàng, mỗi chuyến được trả công từ 30.000 đồng - 50.000 đồng. H chỉ có nhiệm vụ đi giao hàng theo yêu cầu của Hạnh, không tham gia và không được hưởng lợi gì từ việc mua bán xì gà nhập lậu của Hạnh.

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.