Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Phát hiện lượng lớn tiền cổ ở Hà Tĩnh

Kinhtedothi - Số tiền cổ này là các đồng tiền xu Việt Nam và Trung Quốc. Tiền Việt Nam có niên đại thời Lê, còn tiền Trung Quốc có niên đại thời Khang Hy.
Lãnh đạo Phòng Văn hóa Thể thao huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, gia đình ông Đặng Văn Sinh (ngụ ở xóm 5, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang) vừa phát hiện 22kg tiền cổ trong vườn nhà do kẻ gian đào trộm.

Sau khi phát hiện, gia đình ông Sinh đã thu hồi và báo lên chính quyền địa phương để xử lý.
Những đồng tiền cổ được phát hiện trong vườn nhà ông Sinh. Ảnh: TTXVN
Những đồng tiền cổ được phát hiện trong vườn nhà ông Sinh. Ảnh: TTXVN
Nhận được thông tin, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp hiện trường để xác định niên đại nhằm phục vụ công tác nghiên cứu.

Qua nghiên cứu bước đầu, cho thấy, số tiền cổ là các đồng tiền xu Việt Nam và Trung Quốc.

Tiền Việt Nam có niên hiệu Cảnh Hưng thông bảo, Cảnh Hưng đại bảo, Cảnh Hưng tuyền bảo và Cảnh Hưng cự bảo (1740-1786) có niên đại thời Lê. Tiền Trung Quốc có niên hiệu Nguyên Phong thông bảo (1085) thời Tống và Chiêu Võ thông bảo, Khang Hy thông bảo và Hồng Hóa thông bảo (1676), thời Khang Hy.

Đồng tiền có kiểu dáng hình tròn, ở giữa có lỗ hình vuông, một mặt đề 4 chữ Hán, được viết theo lối chữ triện và chữ chân, mặt còn lại để trơn. Tiền Việt Nam có kích thước và trọng lượng lớn hơn đồng tiền Trung Quốc.

Tại hiện trường, kẻ gian đào trộm ở độ sâu gần 2m, toàn bộ đồng tiền được cất giữ trong 5 chiếc bình gốm bằng đất nung màu vàng, nhưng khi đào đã bị vỡ và một chiếc bát thời Lê, trang trí gốm hoa lam, đáy tráng men màu huyết dụ có đề chữ hán cổ (chính).

Địa điểm phát hiện nằm gần bờ phía tây sông Ngàn Sâu, gần phế tích nền Bà Chúa Kho, cách mộ Trạng Sử khoảng 300m.

Thời gian tới, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ xin giấy phép để khai quật khẩn cấp một số địa điểm nói trên nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

20 Sep, 03:51 PM

Kinhtedothi - Hội thao được tổ chức là dịp để các ban, đơn vị giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ