DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phát hiện ngà voi được giấu tinh vi trong ruột các khối gỗ

Theo TTXVN/Vietnam+
25-11-2016 18:34
Tối 24/11, Đội Kiểm soát Hải quan- Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khám xét đối với 2 container hàng nhập khẩu tại cảng Cát Lái, phát hiện có nhiều ngà voi chứa trong ruột các khối gỗ.
Tin liên quan
Lô hàng nêu trên cập cảng Cát Lái ngày 18/11, trên Manifest thể hiện mặt hàng là gỗ được nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam.
Ngà voi bị phát hiện tại cảng Cát Lái. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)
Người nhận hàng là Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu Kim Thàn, có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.
Qua nguồn tin điều tra, phát hiện lô hàng có dấu hiệu nghi vấn chứa hàng lậu, Đội Kiểm soát Hải quan đã tổ chức theo dõi giám chặt lô hàng.
Sau nhiều ngày doanh nghiệp không đến làm thủ tục, nên ngày 24/11, Đội Kiểm soát Hải quan đã ban hành Quyết định khám xét.
Kết quả phát hiện, trong ruột một số khối gỗ chứa ngà voi. Số ngà voi này được các đối tượng giấu trong ruột các khối gỗ khoét rỗng và được đổ sáp trắng chèn kín xung quanh.
Đặc biệt, thủ đoạn cất giấu ngà voi của các đối tượng trong vụ này tinh vi hơn rất nhiều, họ không dùng ốc vít đóng nắp các khối bằng bằng sắt như những vụ ngà voi nhập lậu bị phát hiện trước đây mà thay vào đó các ốc vít được làm bằng gỗ. Theo các cán bộ Hải quan, phương thức mới của các đối tượng hòng tạo ra khối gỗ liên hoàn, tránh hình ảnh lạ qua máy soi.
Qua kiểm tra bước đầu Đội Kiểm soát Hải quan cho biết có khoảng 400-500 kg ngà voi được cất giấu trong lô hàng này.
Hiện Đội Kiểm soát hải quan và các lực lượng phối hợp đang tiếp tục, phá các khối gỗ còn lại, kiểm đếm chi tiết số ngà voi nhập lậu.
Trước đó, trong tháng 10 và tháng 11, Cơ quan Hải quan đã phát hiện 4 vụ ngà voi và vẩy tê tê nhập lậu về cảng Cát Lái với khối lượng trên 4 tấn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã ra quyết định khởi tố 2 vụ về tội “Buôn lậu” và “Vận chuyển trái phép ngà voi.”
Phối hợp khám xét 2 container hàng này còn có Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn KVI, C74- Bộ Công an, Biên phòng cảng Thành phố Hồ Chí Minh.