Phát hiện nhiều loại thuốc ung thư không rõ nguồn gốc

Nhật Uyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc phát hiện cơ sở sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Vinaca làm từ bột than tre tại Hải Phòng, ngày 13/4, đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra Chi nhánh 19 của Vinaca tại trụ sở 409 Đường Thanh Bình (Mỗ Lao, Hà Đông). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đóng cửa không hoạt động.

Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Đức cho biết, cách đây hơn nửa tháng, Sở đã từng kiểm tra đột xuất cơ sở này và phát hiện, niêm phong 835 tổng số các sản phẩm của 8 loại sản phẩm trên nhãn ghi tên (gồm: Vinaca ung thư Co 3.2; Vinaca Xương khớp Co2; Vinaca Ung thư Vi 3; Vi 7 Tỉnh táo; Baby Vinaca Vi 6; Vinaca Spa 50g; Vinaca Vi 5 Tẩy mùi hôi; Rượu XO Vinaca). 8 loại sản phẩm này đều được quảng cáo chữa hoàn toàn ung thư da. Trong tổng số các sản phẩm này có loại Vinaca ung thư Co 3.2 giống như loại sản phẩm được phát hiện làm bằng than tre tại Hải Phòng.

Sở Y tế Hà Nội đã 3 lần triệu tập đại diện đơn vị này lên làm việc, nhưng đơn vị không hợp tác. Thanh tra Sở đã làm việc với 4 cơ sở sản xuất được ghi trên nhãn mác sản phẩm Vinaca, nhưng cả 4 cơ sở đều khẳng định là không có mối liên hệ, không có bất cứ một giao dịch hợp đồng nào với Công ty Vinaca. Sở Y tế Hà Nội cũng bàn giao vụ việc cho cơ quan công an thụ lý.

Cùng ngày, Sở Y tế TP Hải Phòng đã họp bàn và đi đến quyết định, báo cáo đề xuất Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Toàn bộ vụ việc đã được chuyển hồ sơ sang công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, như Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, đoàn Thanh tra của Sở Y tế Hải Phòng đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Hồng An Phong (tại Hải Phòng) do ông Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc. Tại thời điểm kiểm tra, công nhân Công ty Hồng An Phong vẫn đang nghiền thủ công từ nứa, tre, gỗ thành bột than hoạt tính. Công ty này chuyển cho một cơ sở khác để đóng thành bột tro than vào viên con nhộng và quảng cáo là thuốc điều trị ung thư, phân phối cho nhiều địa lý, trong đó có các đại lý tại Hà Nội.