Phát hiện nhiều sai phạm mới về dồn điền đổi thửa ở xã Đông La

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong năm 2014, báo Kinh tế & Đô thị đã có loạt bài điều tra về khuất tất trong công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) và vi phạm trật tự xây dựng ở vùng bãi thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức.

Sau khi Báo đăng tải bài viết, các cấp chính quyền huyện Hoài Đức và xã Đông La đã vào cuộc làm rõ vi phạm về đất đai, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan. Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng tình với kết luận.
Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp vùng bãi thôn Đông Lao vẫn chưa bị xử lý.
Nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp vùng bãi thôn Đông Lao vẫn chưa bị xử lý.
Theo đó, ngày 20/12/2014, UBND xã Đông La đã có Báo cáo số 84/BC-UBND về kết quả thực hiện công tác DĐĐT và giải quyết tồn tại sau DĐĐT ở khu vực vùng bãi. Nội dung Báo cáo nêu rõ, đối với công tác DĐĐT ở thôn Đông Lao, do Tiểu ban dồn ô đổi thửa không thực hiện đúng theo phương án đã được thông qua, ngược lại đã tự ý chuyển diện tích đất của các hộ từ cơ sở xóm này sang xóm khác mà không có sự thống nhất xét duyệt diện tích đất của các hộ khi công khai tới các hộ nên có sự nhầm lẫn về diện tích được giao của một số hộ. Qua đó, UBND xã đã kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích đất vùng bãi thôn Đông Lao của các hộ và phát hiện quá trình thực hiện đã giao thừa, giao khống 15.500m2 đất vùng bãi cho 66 hộ, nhà ít với 20m2, nhà được giao thừa nhiều lên đến 665m2.

Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng ý với nội dung Báo cáo số 84/BC-UBND do còn nhiều nội dung khác chưa được làm rõ. Vì vậy, người dân tiếp tục có đơn đề nghị UBND huyện vào cuộc làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Đông La Nguyễn Văn Mừng. Qua đó, UBND huyện Hoài Đức đã thành lập đoàn thanh tra và ngày 27/4/2015 đã có Thông báo số 4120/TB-UBND trả lời kết quả giải quyết đơn tố cáo. Cụ thể, đối với một số nội dung mới đã làm rõ hơn trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ UBND xã, như: Trên cương vị là Chủ tịch UBND xã Đông La, ông Mừng đã thiếu trách nhiệm để các Phó Chủ tịch UBND xã ký, đóng dấu UBND xã xác nhận cho HTX Nông nghiệp (HTXNN) thôn Đông Lao ký hợp đồng giao đất nông nghiệp trái thẩm quyền cho 6 hộ dân với diện tích hơn 1.000m2 đất bãi, thu gần 1 tỷ đồng. Toàn bộ số diện tích đã giao thầu trái thẩm quyền được cộng vào diện tích đất được giao của từng hộ để thực hiện DĐĐT mà công dân “tố” là có cơ sở.

 Đối với nội dung công dân tố cáo ông Mừng thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai, đã bán và hợp thức cho một số hộ gia đình sử dụng đất công tại khu vực Ao Cá xóm 5, thôn Đông Lao để xây nhà, thu lợi bất chính, lập quỹ đen trái pháp luật, thu số tiền gần 2 tỷ đồng của 14 trường hợp. Về nội dung này, đoàn thanh tra xác định việc thu tiền hợp thức đất vi phạm cho 9 hộ tại khu vực Ao Cá xóm 5 do HTXNN thôn Đông Lao thực hiện. Toàn bộ số tiền thu nêu trên không được đưa vào ngân sách quản lý, sử dụng theo quy định của Luật Ngân sách mà để tại quỹ của HTXNN để trực tiếp chi tiêu bằng tiền mặt. Trách nhiệm trước hết thuộc về Ban Quản trị HTXNN thôn Đông Lao. Ngoài ra, có một phần trách nhiệm của UBND xã Đông La, đứng đầu là ông Mừng.

Còn đối với một số nội dung như việc ông Mừng hợp thức khoảng 200m2 đất công gần đê tả Đáy cho ông Nguyễn Văn Thanh, ở xóm 4 thôn Đông Lao xây 2 ngôi nhà để ở và kinh doanh là không có cơ sở. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, UBND xã Đông La chưa thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với ông Thanh…

Thông báo số 4120/TB-UBND của UBND huyện Hoài Đức nêu rõ yêu cầu UBND xã phải có biện pháp khắc phục ngay việc giao thầu đất không đúng quy định của HTXNN Đông Lao. Đồng thời, kiểm tra rà soát quỹ đất công và đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn. Xem xét, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vi phạm về quản lý đất đai, xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn xã đã nêu trong kết luận. Đề nghị Đảng ủy xã Đông La xem xét, kiểm điểm trách nhiệm đối với cấp ủy và đảng viên chi bộ Đông Lao liên quan đến việc giao đất trái thẩm quyền. Giao cho Thanh tra huyện theo dõi, đôn đốc UBND xã Đông La thực hiện kết luận.