Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phát hiện sự tồn tại của hạt nguyên tử Higgs

KTĐT - Máy gia tốc hạt lớn đặt trong một đường hầm dài 27km, cho phép các nhà vật lý quan sát các hạt được hình thành sau các vụ va chạm của hạt proton với tốc độ gần với tốc độ ánh sáng.
Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) cho biết họ đã đạt được một bước tiến lớn trong việc phát hiện ra một loại hạt nguyên tử được cho là hạt nhân hình thành mọi thứ trong vũ trụ.

Công bố trên được thông báo tại một cuộc họp báo được tổ chức tại Viện nghiên cứu hạt nhân châu Âu và trường Đại học Tokyo hôm 13/12.

Hai nhóm nghiên cứu quốc tế đang tìm cách chứng minh sự tồn tại của hạt Higgs boson bằng việc sử dụng thiết bị máy gia tốc hạt lớn (LHC).

Máy gia tốc hạt lớn đặt trong một đường hầm dài 27km, cho phép các nhà vật lý quan sát các hạt được hình thành sau các vụ va chạm của hạt proton với tốc độ gần với tốc độ ánh sáng.

Các nhà khoa học cho biết số liệu mà cả hai nhóm thu được cho thấy sự tồn tại của các hạt được cho là hạt Higgs. Các kết quả này sẽ được họ chính thức xác nhận vào cuối năm 2012.

Trong lý thuyết vật lý hiện đại chuẩn hạt Higgs được giả thuyết là một nhân tố tạo nên khối lượng của vật chất.

Các nhà vật lý trên khắp thế giới hiện đang tìm kiếm sự tồn tại của hạt Higgs - hạt vật chất thiếu sót cuối cùng được đề cập trong lý thuyết chuẩn.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

05 Jan, 11:52 AM

Kinhtedothi - Sáng 5/1, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (phường Quảng Phú), nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).

TP Hồ Chí Minh khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định

TP Hồ Chí Minh khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định

04 Jan, 03:17 PM

Kinhtedothi – Ngày 4/1, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phối hợp với Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Khối vũ trang – Biệt động Sài Gòn – Gia Định tổ chức lễ khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định anh dũng hy sinh trong cuộc Tổng tiến công, nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Chào 2026 - Chào kỷ nguyên vươn mình!

Chào 2026 - Chào kỷ nguyên vươn mình!

01 Jan, 02:07 PM

Chào 2026 - năm khởi đầu của một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của một dân tộc anh hùng. Cả nước đã cùng nhau vượt qua bao khó khăn thách thức của năm 2025 để cùng bước vào năm mới 2026 với bao điều tốt đẹp và một niêm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng đang ở phía trước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ