Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phát hiện thạch tín trong thuốc đông y Trung Quốc

KTĐT - Thuốc giải độc Ngưu Hoàng có chứa hàm lượng thạch tín cao này được những người chào hàng trên mạng quảng cáo là phương thuốc cổ truyền của Trung Quốc, giúp chữa nhiều chứng bệnh bao gồm bệnh đau răng, viêm da, biếng ăn và sốt ở trẻ sơ sinh.
Cơ quan Thực phẩm Quốc gia Thụy Điển (NFA) ngày 16/7 thông báo phát hiện hàm lượng thạch tín rất cao trong thuốc đông y giải độc có tên là Ngưu Hoàng (Niu-Huang Chieh-tu-pien) của Trung Quốc.

Theo kết luận của NFA, loại thuốc này có thể gây ảnh hưởng "rất nghiêm trọng" đối với sức khỏe của người dùng.
 
 
Thuốc đông y Ngưu Hoàng. (Nguồn: snabc.com)

Thuốc giải độc Ngưu Hoàng có chứa hàm lượng thạch tín cao này được những người chào hàng trên mạng quảng cáo là phương thuốc cổ truyền của Trung Quốc, giúp chữa nhiều chứng bệnh bao gồm bệnh đau răng, viêm da, biếng ăn và sốt ở trẻ sơ sinh.

Loại dược phẩm này còn được chào bán dưới cái tên Ấn Độ là Divya Kaishore Guggul và Chandraprabha Vati.

Leif Busk, chuyên gia về độc tố của NFA nhấn mạnh rằng với liều lượng khuyên dùng trên toa thuốc hàng ngày sẽ đưa vào cơ thể người sử dụng lượng thạch tín vô cơ, tương đương với 1/2 liều có khả năng gây tử vong. Do đó, những người uống loại thuốc này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe chỉ trong thời gian ngắn.

Thuốc giải độc Ngưu Hoàng bị phát hiện và loại khỏi các sạp hàng ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển từ mùa Hè qua, song có thể vẫn đang được bày bán tại các thành phố khác của nước này.

Ngoài ra, loại thuốc này có thể cũng đã được bán qua mạng Internet. Hiện cơ quan chức năng Stockholm đã gửi khuyến cáo tới các nước châu Âu khác qua hệ thống cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) về loại dược phẩm độc hại này./.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

21 Nov, 11:55 AM

Kinhtedothi – Sáng 21/11, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng các đại biểu HĐND TP thuộc Tổ đại biểu số 25 đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh trước kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

20 Nov, 08:22 PM

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Quang Bửu yêu cầu xã Núi Thành phối hợp với sở, ngành và doanh nghiệp khẩn trương rà soát, kiểm kê và bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại những dự án đã được phê duyệt.

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

20 Nov, 06:24 PM

Kinhtedothi - Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2025, Tuyên Quang xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác tuyên truyền thời gian tới là tập trung phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ