Phát hiện thạch tín trong thuốc đông y Trung Quốc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thuốc giải độc Ngưu Hoàng có chứa hàm lượng thạch tín cao này được những người chào hàng trên mạng quảng cáo là phương thuốc cổ truyền của Trung Quốc, giúp chữa nhiều chứng bệnh bao gồm bệnh đau răng, viêm da, biếng ăn và sốt ở trẻ sơ sinh.

Cơ quan Thực phẩm Quốc gia Thụy Điển (NFA) ngày 16/7 thông báo phát hiện hàm lượng thạch tín rất cao trong thuốc đông y giải độc có tên là Ngưu Hoàng (Niu-Huang Chieh-tu-pien) của Trung Quốc.

Theo kết luận của NFA, loại thuốc này có thể gây ảnh hưởng "rất nghiêm trọng" đối với sức khỏe của người dùng.
 
Phát hiện thạch tín trong thuốc đông y Trung Quốc - Ảnh 1
 
Thuốc đông y Ngưu Hoàng. (Nguồn: snabc.com)

Thuốc giải độc Ngưu Hoàng có chứa hàm lượng thạch tín cao này được những người chào hàng trên mạng quảng cáo là phương thuốc cổ truyền của Trung Quốc, giúp chữa nhiều chứng bệnh bao gồm bệnh đau răng, viêm da, biếng ăn và sốt ở trẻ sơ sinh.

Loại dược phẩm này còn được chào bán dưới cái tên Ấn Độ là Divya Kaishore Guggul và Chandraprabha Vati.

Leif Busk, chuyên gia về độc tố của NFA nhấn mạnh rằng với liều lượng khuyên dùng trên toa thuốc hàng ngày sẽ đưa vào cơ thể người sử dụng lượng thạch tín vô cơ, tương đương với 1/2 liều có khả năng gây tử vong. Do đó, những người uống loại thuốc này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe chỉ trong thời gian ngắn.

Thuốc giải độc Ngưu Hoàng bị phát hiện và loại khỏi các sạp hàng ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển từ mùa Hè qua, song có thể vẫn đang được bày bán tại các thành phố khác của nước này.

Ngoài ra, loại thuốc này có thể cũng đã được bán qua mạng Internet. Hiện cơ quan chức năng Stockholm đã gửi khuyến cáo tới các nước châu Âu khác qua hệ thống cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) về loại dược phẩm độc hại này./.