Phát hiện thêm chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein trong cà phê giảm cân Hoàng Gia

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/4, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế thông tin, cảnh báo sản phẩm thực phẩm bổ sung Cafe Hoàng Gia có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein.

Căn cứ Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 7853/PKN-VKNQG ngày 7/4/2022 của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đối với mẫu sản phẩm thực phẩm bổ sung Cafe Hoàng Gia (số lô: 06.2022, NSX: 17/1/2022, HSD: 16/1/2025) do Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 91/QĐ-ATTP của Cục ATTP lấy mẫu tại Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát (địa chỉ: Khu phố Yên Phong, thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình; địa chỉ cũ: Khu 11, thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình), kết quả kiểm nghiệm mẫu dương tính với chất cấm Sibutramin và Phenolphtalein.

Cafe Hoàng Gia có chứa chất cấm.
Cafe Hoàng Gia có chứa chất cấm.

Cục ATTP đã ban hành công văn 647/ATTP-PCTTR ngày 12/4/2022 yêu cầu Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát và Công ty TNHH nghiên cứu và phát triển dược mỹ phẩm Thịnh Việt Pharma (tên cũ Công ty TNHH dược mỹ phẩm Lasva, địa chỉ: xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) chấp hành Quyết định số 97/QĐ-ATTP ngày 4/4/2022 về việc thu hồi sản phẩm.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục ATTP cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm  bổ sung cafe Hoàng Gia không bảo đảm ATTP.

Trước đó, Cục ATTP đã ban hành Quyết định số 97/QĐ-ATTP về việc thu hồi sản phẩm không bảo đảm ATTP đối với sản phẩm thực phẩm bổ sung cafe Hoàng Gia.

Đặc biệt, mới đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị cho một bệnh nhân nữ được cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật sau 4 ngày uống cafe giảm cân.  Kết quả chụp cắt lớp còn cho thấy não bị tổn thương. May mắn, sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ hồi sức cấp cứu, hỗ trợ hô hấp kịp thời nên tình trạng đã dần cải thiện. Qua 10 ngày điều trị, đến nay, sức khỏe của bệnh nhân dần hồi phục. Tuy nhiên, di chứng có để lại hay không khi não bị tổn thương thì cần thêm thời gian kiểm tra mới có thể xác định được.

Điều đáng chú ý, kết quả giám định của Viện Pháp y cho thấy, trong loại cafe giảm cân mà bệnh nhân sử dụng có chứa sibutramine, một chất độc đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong tân dược, thực phẩm chức năng vì những tác dụng nguy hiểm tới sức khỏe người dùng.

Theo TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, chất sibutramine có nhiều độc tính và tác dụng phụ, nguy cơ biến chứng về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim cho nên cả Mỹ và châu Âu đã ngừng sử dụng từ năm 2010.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần