Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia:

Phát hiện trực khuẩn Clostridia sinh độc tố thần kinh trong cá chép muối ủ chua

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế đã có văn bản trả lời Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết, đơn vị đã nhận 22 mẫu liên quan đến vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cung cấp.

Bao gồm: 4 mẫu cá ủ chua; 6 mẫu thịt gà đông lạnh; 1 mẫu giá; 1 mẫu nước nguồn tự chảy; 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện; 1 mẫu chất nôn của bệnh nhân H.T.M.

Bệnh viện  Chợ Rẫy nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn từ BV đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam với các trường hợp ngộ độc.
Bệnh viện  Chợ Rẫy nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn từ BV đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam với các trường hợp ngộ độc.

Đối với mẫu chất nôn và mẫu cá ủ chua của hộ H.T.T., kết quả kiểm nghiệm ban đầu phát hiện thấy trực khuẩn Clostridia sinh độc tố thần kinh Botulinum type E. Viện sẽ tiếp tục thông báo kết quả kiểm nghiệm của các mẫu nói trên khi hoàn thành quá trình phân tích.

Theo thông tin của Sở Y tế Quảng Nam, vụ ngộ độc này gồm 10 nạn nhân, trong đó một phụ nữ đã tử vong. Đặc điểm chung là họ đều ăn cá muối ủ chua. Hiện tại, sức khỏe của 3 bệnh nhân ngộ độc nặng nhất được truyền thuốc giải độc quý hiếm đã cải thiện tích cực.

Được biết, ngày 18/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam có công văn (số 88/ATTP-NV&CTTT) đề nghị Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia hỗ trợ kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam).

Trước đó, kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cũng cho thấy mẫu thức ăn này dương tính với Clostridium Botulinum type E.

Như Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, trong 10 ngày giữa tháng 3, tại huyện miền núi Phước Sơn đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm làm 9 người phải nhập viện điều trị; trong đó, có một trường hợp đã tử vong.