Phát hiện virus mới tương tự SARS

Chia sẻ

KTĐT - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay họ đang theo dõi sát một loại virus mới cùng họ với SARS sau khi một bệnh nhân ở Saudi Arabia chết và một người tại Qatar đang nguy kịch vì virus này.

AP hôm nay 25-9 đưa tin đây là một loại coronavirus (virus hình vương miện) cùng họ với virus từng gây ra dịch suy đường hô hấp cấp SARS năm 2003 làm 800 người chết.

Các quan chức Anh thông báo về loại virus mới này lên WHO sau khi họ phát hiện một người đàn ông Qatar 49 tuổi đang nhiễm trùng hô hấp nặng vì một virus mới, song song với bệnh suy thận. Bộ Y tế Qatar xác nhận bệnh nhân trên đã có mặt ở Saudi Arabia trong tháng ăn chay Ramadan và bị bệnh sau khi trở về Qatar rồi được chuyển đến London điều trị tại khoa điều trị chuyên sâu.
 
Phát hiện virus mới tương tự SARS - Ảnh 1
 
Dịch SARS làm 800 người chết năm 2003

WHO cho hay mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này giống bệnh phẩm của một công dân 60 tuổi ở Saudi Arabia vừa chết trước đó.

Các quan chức y tế chưa biết khả năng lây lan của virus mới ra sao vì mới trong giai đoạn phát hiện ban đầu. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh bệnh SARS lây sang người từ một loài mèo ở Trung Quốc, sau đó lây sang Hong Kong và 30 quốc gia khác trên thế giới, giết chết 10% bệnh nhân bị nhiễm.

Gregory Hartl - người phát ngôn của WHO - cho biết các nhà khoa học đang nghi ngờ khả năng các bệnh nhân này trước đó tiếp xúc trực tiếp với động vật và đang điều tra các khả năng nhiễm bệnh. Hiện người nhà và các y bác sĩ điều trị cho bệnh nhân người Qatar vẫn trong tình trạng sức khỏe bình thường.

WHO chưa đưa ra khuyến cáo hạn chế đi lại đến Saudi Arabia vì chưa xác định rõ nguồn bệnh. Tuy nhiên, họ cho hay người dân cần cảnh giác vì tháng 10 tới là lễ hành hương hằng năm Haji, dự kiến hàng triệu người trên khắp thế giới sẽ đổ về Saudi Arabia. Lễ Haji những năm trước đó cũng là dịp lây lan nhiều bệnh tật, trong đó có cúm, viêm màng não, bại liệt.

Người dân tham gia các đám đông lớn được khuyến cáo cần đeo khẩu trang và sau đó rửa tay sạch sẽ.