Hội Đông y TP Hà Nội

Phát huy giá trị nền y học cổ truyền chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với những hoạt động thiết thực, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội Đông y TP Hà Nội đã phát huy cao độ tinh thần lương y như từ mẫu, đồng thời giữ gìn, phát huy, nâng tầm các giá trị, tiềm năng vốn có của nền y học cổ truyền dân tộc.

Ngày 24/2, Hội Đông y TP Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2) và phát động phong trào thi đua năm 2022, đồng thời ra mắt Công ty TMCP Đông y Trường Xuân – đơn vị thành viên trực thuộc Hội.

Thạc sĩ, bác sĩ, thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Văn Dung - Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội chia sẻ tại buổi lễ
Thạc sĩ, bác sĩ, thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Văn Dung - Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội chia sẻ tại buổi lễ

Là một hội đặc thù, Hội Đông y TP Hà Nội (Hội) được giao nhiệm vụ kế thừa, phát huy, phát triển nền Đông y của TP Hà Nội nói riêng và nền Đông y Việt Nam nói chung. Để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân, đưa hoạt động của Đông y Việt Nam phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có, ngang tầm với các nước trong khu vực, trở thành một bộ phận di sản văn hóa của dân tộc.

Trong những năm qua, Hội đã không ngừng phát triển, trở thành nơi hội tụ của những tinh hoa y dược cổ truyền Việt Nam, gìn giữ và phát huy các bài thuốc, các kinh nghiệm quý báu trong khám, chữa bệnh của ông cha. Với các hoạt động cụ thể như tổ chức tư vấn, khám chữa bệnh, truyền thông về nhận thức, sử dụng thuốc y học cổ truyền; phối hợp với các trường y học cổ truyền, các đơn vị chuyên ngành mở lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn theo hướng đa khoa y học cổ truyền, chuyên khoa sâu; Hội còn đẩy mạnh công tác nuôi trồng, bào chế, khai thác, bảo tồn dược liệu sạch; phối hợp tổ chức nghiên cứu, khảo sát, trồng cây thuốc trên địa bàn, xác định nhu cầu sử dụng dược liệu phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và xuất khẩu…

“Trong năm 2021, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trên cả nước, với các hoạt động cụ thể, như kịp thời, tích cực tham gia công tác lấy mẫu, xét nghiệm và tiêm phòng Covid-19 trên địa bàn, trực tiếp tham gia khám, chữa bệnh, tư vấn cho các trường hợp bị nhiễm Covid-19 tại bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn,… các thành viên của Hội Đông y TP Hà Nội đã phát huy cao độ tinh thần, phẩm chất của người thầy thuốc Việt Nam.

Sự ghi nhận của các cơ quan đoàn thể, của người dân vừa là vinh dự, sự tự hào nhưng cũng là thử thách, là trách nhiệm đối với Hội. Làm thế nào để phát huy hơn nữa các giá trị vốn có, để góp phần hơn nữa vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đó là thử thách và trách nhiệm của Hội nói chung và mỗi thành viên Hội nói riêng trong năm 2022 này”, thạc sĩ, bác sĩ, thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Văn Dung - Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội chia sẻ tại buổi lễ.

Hội Đông y TP Hà Nội công bố quyết định khen thưởng và trao Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội cho các đơn vị xuất sắc
Hội Đông y TP Hà Nội công bố quyết định khen thưởng và trao Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội cho các đơn vị xuất sắc

Được biết, trong năm 2021, Hội Đông y TP Hà Nội cũng đã quyên góp, ủng hộ trên 1,4 tỷ đồng cùng nhiều sản phẩm thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19 cho hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bước sang năm 2022, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, nâng cao chất lượng toàn diện dựa trên các mục tiêu bao gồm: Truyền thông về chăm sóc sức khỏe chủ động cho cộng đồng; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học về y học cổ truyền; đào tạo, nâng cao chuyên sâu về chuyên ngành y học cổ truyền; cung ứng các sản phẩm đông dược; nuôi trồng và sản xuất dược liệu hữu cơ; phối hợp trong lĩnh vực hợp tác quốc tế. Để hiện thực hóa các mục tiêu kể trên, tại buổi lễ, Hội Đông y TP Hà Nội đã tiến hành ký kết hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực.

Lễ ký kết hợp tác trong kế thừa, phát huy, phát triển nền y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân
Lễ ký kết hợp tác trong kế thừa, phát huy, phát triển nền y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Cũng nhân sự kiện lễ kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam, Hội Đông y TP Hà Nội chính thức ra mắt Công ty CPTM Đông y Trường Xuân – đơn vị thành viên trực thuộc Hội. Đây là hoạt động nằm trong chiến lược phát triển đa dạng các mô hình dịch vụ khám chữa bệnh của Hội trong thời gian tới.

Cùng với những công trình nghiên cứu từ các nhà khoa học và thầy thuốc hàng đầu của Hội, Công ty CPTM Đông y Trường Xuân đang gấp rút hoàn tất những khâu cuối cùng để đưa các các sản phẩm chăm sóc sức khỏe ra thị trường, đặc biệt là sản phẩm nguồn gốc thảo dược, giúp tăng cường sức khỏe hậu Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần