Phát huy nguồn lực văn hóa quý giá

Chia sẻ

Kinhtedothi - Làm việc với Thường vụ Thành ủy Hà Nội về 5 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 6/1/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011 - 2020 (ngày 20/10/2017), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định: Hà Nội đã có sự phát triển, vươn lên mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, khẳng định được vị thế, vai trò là Thủ đô của cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy nguồn lực văn hóa quý giá
Hà Nội có vị trí đặc biệt quan trọng, là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, là bộ mặt của cả nước. Hà Nội có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời, là nơi hội tụ các giá trị tinh thần lâu nhất và lớn nhất cả nước. Đây là nguồn lực vô cùng quý giá mà Hà Nội cần tận dụng và phát huy mạnh mẽ hơn để xây dựng, phát triển Thủ đô trong tương lai.
 Hà Nội ngày càng phát triển mạnh mẽ, năng động. Ảnh: Phạm Hùng
Đi vào kinh tế thị trường, Thủ đô ngày càng phát triển, mở cửa hội nhập, làm sao giữ cho được bản sắc riêng của mình, giữ vững hồn cốt dân tộc. Đổi mới, hội nhập, hiện đại hóa, nhưng không được quên bản sắc thanh lịch, văn minh, mà càng phải làm cho các bản sắc đó đậm nét hơn. Đây là nguồn lực tinh thần tạo nên sức mạnh để xây dựng văn hóa, con người, Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng. Hà Nội cần hết sức chú trọng giữ gìn kỷ cương trật tự xã hội, quản lý dân cư, quản lý xây dựng, quy hoạch, xây dựng nông thôn mới... Trong quan hệ đối ngoại, Hà Nội là bộ mặt của đất nước, nơi đặt cơ quan đại diện ngoại giao của các nước, các tổ chức quốc tế. Hà Nội phải làm tốt hơn nữa công tác đối ngoại không chỉ cho Hà Nội mà cho cả nước.
Đảng bộ Hà Nội là Đảng bộ lớn nhất cả nước, bao gồm cả lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, nên phải gương mẫu đi đầu, phải là Đảng bộ tiêu biểu của cả nước, kỷ luật kỷ cương phải nghiêm minh. Bên cạnh đó, Hà Nội cần phát huy vị thế trung tâm của mình để thu hút các nguồn lực, chất xám của cả nước và quốc tế để phát triển Thủ đô. Để Hà Nội thực sự trở thành TP rồng bay, TP văn hiến, hòa bình.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Điểm sáng của cả nước về an toàn xã hội
Thăm và chúc Tết Hà Nội vào đêm giao thừa Tết Đinh Dậu (ngày 27/1/2017), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhận định, Thủ đô Hà Nội đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu T.Ư giao, kinh tế - xã hội Hà Nội phát triển rõ rệt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các lĩnh vực hạ tầng cơ sở được chỉ đạo giải quyết quyết liệt, mang lại hiệu quả rõ nét.

Chủ tịch nước đánh giá cao công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội của Thủ đô và là một điểm sáng của cả nước về lĩnh vực này. Hà Nội đã hội tụ đủ ba yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, vì vậy mong Đảng bộ, chính quyền Thủ đô Hà Nội cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đạt nhiều thành tích to lớn hơn trên tất cả các lĩnh vực, đưa Thủ đô phát triển nhanh, bền vững, là đô thị văn hiến, văn minh hiện đại.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hiện thực hóa tầm nhìn một đô thị sáng tạo
Phát biểu tại hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển” (ngày 17/6/2018), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội đang khẳng định mình là TP đáng trải nghiệm, là trung tâm du lịch mới nổi của ASEAN. Hà Nội cũng có kết quả tốt trong xây dựng Chính phủ điện tử với tỷ lệ DN đăng ký kinh doanh qua mạng, hải quan điện tử đạt 100%..., hướng tới hành chính phi giấy tờ. Cùng với nhiều cải cách khác về hành chính, Hà Nội sắp không còn bị đánh giá là “Hà Nội không vội được đâu” và sẽ thành câu “Hà Nội không vội không xong”. Cấp ủy, chính quyền TP đã khẳng định được tính năng động, quyết đoán trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, tạo lòng tin cho người dân và DN.
Chủ tịch Quốc hội

Nguyễn Thị Kim Ngân: Hà Nội đã luôn gương mẫu, đi đầu
Dự Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Khóa XV (ngày 3/7/2017), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã luôn phát huy truyền thống đoàn kết, gương mẫu, đi đầu, có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với truyền thống "văn hiến - anh hùng - hòa bình - hữu nghị" của dân tộc Việt Nam, là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước.

Để luôn đảm bảo mục tiêu tăng trưởng cao, Hà Nội cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành T.Ư để có cơ chế, chính sách phù hợp cho phát triển.