Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong xây dựng Đảng, chính quyền

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 27/4, Đoàn kiểm tra số 1 do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn đã kiểm tra đối với Đảng đoàn và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trong thực hiện Chương trình 01-CTr/TU, Quy định số 55-QĐ/TW và Quy định số 37-QĐ/TW.

Tham dự cuộc làm việc có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà.

Quang cảnh cuộc kiểm tra.
Quang cảnh cuộc kiểm tra.

Linh hoạt triển khai thực hiện các nhiệm vụ

Báo cáo tại cuộc kiểm tra cho thấy, thực hiện Chương trình 01-CTr/TU, Quy định số 55-QĐ/TW và Quy định số 37-QĐ/TW, thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo kịp thời, các nhiệm vụ chính trị của địa phương; linh hoạt triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ mới phát sinh, nhất là trong công tác phòng chống dịch, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ngoài ra, công tác giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện. Theo đó, đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp, tạo điều kiện để MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia giám sát, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh, động viên Nhân dân tham gia xây dựng các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đảng bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, triển khai kịp thời tới cán bộ, đảng viên, người lao động.

Cụ thể, để cụ thể hóa Chương trình 01- CTr/TU của Thành ủy gắn với công tác Mặt trận năm 2021, Ủy ban MTTQ TP đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động phù hợp để tuyên truyền, vận động Nhân dân phòng chống dịch Covid-19. MTTQ Việt Nam TP đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng chống dịch Covid-19 với tổng số tiền và hàng hóa hơn 1.352 tỷ đồng.  Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn cùng cấp tổ chức 8.128 hội nghị với tổng số 959.611 lượt người tham dự tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật mới.

Đối với công tác giám sát, phản biện xã hội, năm 2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP chủ trì 10 đoàn kiểm tra, giám sát. Năm 2021 và quý I/2022 đã phối hợp tham gia 44 đoàn kiểm tra, giám sát. Ngoài ra, toàn TP đã phối hợp tổ chức 609 hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền cùng cấp với MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội và Nhân dân. Từ năm 2021 đến nay, MTTQ Việt Nam TP đã tiếp 222 lượt công dân, nhận 324 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân (trong đó có 43 đơn liên quan đến công tác bầu cử).

Về việc thực hiện Quy định số 55 -QĐ/TW và Quy định số 37-QĐ/TW,  MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận tập trung tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Qua tổng hợp, Ban Công tác Mặt trận các tổ dân phố trên địa bàn TP Hà Nội đã giám sát và nhận xét đối với 264.432 đảng viên. Qua đó đã giúp cấp ủy các cấp đánh giá, xếp loại đảng viên và tạo cơ sở trong việc bổ nhiệm, đề bạt, điều động, luân chuyển cán bộ. Đồng thời, tạo điều kiện cho cấp ủy địa phương và Nhân dân nơi cư trú tăng cường việc giám sát đảng viên để góp phần nâng cao chất lượng đảng viên và chất lượng tổ chức cơ sở đảng.

Tại cuộc kiểm tra, Đảng đoàn và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP nêu 8 kiến nghị, đề xuất. Đáng chú ý, đề xuất với T.Ư sớm thực hiện việc chuyển đối tượng là cán bộ cấp phường đang công tác tại khối Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội thành công chức. Đề nghị TP thống nhất đồng bộ không thực hiện mô hình Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện. Sớm xây dựng đầy đủ và đầu tư trang thiết bị cho các nhà sinh hoạt cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố đáp ứng với nhu cầu hoạt động tập thể ở địa bàn dân cư…

Gương mẫu trong thực hiện quy chế dân chủ

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản đánh giá cao công tác chỉ đạo xây dựng báo cáo, phân công, phân nhiệm, đáp ứng nhiệm vụ chính trị, đáp ứng được lòng mong mỏi của nhân dân trong toàn thành phố. Đặc biệt, trong 2 năm vừa qua, trước khó khăn của dịch bệnh Covid-19 mới thấy vai trò của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể ngày càng rõ nét. Trong các hoạt động giám sát, MTTQ là đơn vị đầu tiên xây dựng kế hoạch giám sát để gửi lên TP. Trong công tác bầu cử, MTTQ đã làm tốt các hoạt động một cách toàn diện và cụ thể.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại cuộc làm việc
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại cuộc làm việc

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cho biết, việc bám sát chỉ đạo của Thành ủy trong thực hiện Chương trình 01- CTr/TU đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP thực hiện nghiêm túc, khẩn trương sự chỉ đạo của T.Ư, TP. Với vai trò là cơ quan thực hành dân chủ nên MTTQ TP luôn gương mẫu trong thực hiện quy chế dân chủ, công khai minh bạch trong mọi hoạt động. Việc này được thể hiện bằng quy chế, quy định của cơ quan Mặt trận. Vì vậy, trong thời gian vừa qua, các hoạt động của Mặt trận cũng đã đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. Việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu công việc cũng được MTTQ TP quan tâm thực hiện.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng cho biết, hiện nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã có một Đề án về luân chuyển, điều động, biệt phái cán bộ trong cơ quan Mặt trận. Nếu Đề án này được phê duyệt thì việc điều động, biệt phái, giới thiệu cán bộ có sở trường, năng lực để điều động, bổ nhiệm đi các nơi khác sẽ tạo điều kiện cho cán bộ Mặt trận phát huy năng lực của mình.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận cuộc làm việc.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận cuộc làm việc.

Phân cấp hợp lý để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ

Phát biểu kết luận cuộc kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã đạt được trong việc thực hiện thực hiện Chương trình số 01-Ctr/TU; Quy định số 55-QĐ/TW và Quy định số 37-QĐ/TW.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chương trình số 01-Ctr/TU là chương trình đặc biệt quan trọng trong 10 Chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội khóa XVII. Để thực hiện có hiệu quả Chương trình số 01-Ctr/TU, không thể thiếu vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong việc tham gia đóng góp xây dựng đảng, chính quyền, thực hiện cải cách hành chính. Mặt trận Tổ quốc các cấp cũng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giám sát thực hiện trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên.

Đánh giá cao những kết quả mà MTTQ TP đã đạt được thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhận xét, những kết quả mà MTTQ TP đã đạt được thời gian qua đã cho thấy sự chủ động, sáng tạo, gương mẫu và bản lĩnh trong thực thi nhiệm vụ của mặt trận các cấp. Nổi bật là trong triển khai các nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó của TP như công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian vừa qua.

Đối với nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị MTTQ TP tích cực đề cao tính phát hiện, đề xuất trong triển khai công tác kiểm tra, giám sát qua đó góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Nhấn mạnh năm 2022 là thời điểm tròn 2 năm triển khai Chương trình số 01-Ctr/TU, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội rà soát các mục tiêu yêu cầu, tạo điều kiện tốt nhất để các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia giám sát, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong xây dựng Đảng, chính quyền. Đây cũng là nội dung mà đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý thời gian vừa qua.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị, MTTQ TP và các cấp phát huy vai trò trong việc giám sát cán bộ, đảng viên; phân cấp hợp lý để triển khai có hiệu quả công tác này để qua đó góp phần tích cực trong việc triển khai công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Với 8 kiến nghị của Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các đơn vị có liên quan nghiên cứu, xem xét nhằm hỗ trợ MTTQ phát huy hơn nữa vai trò, nhiệm vụ được giao để qua đó góp phần tích cực vào những kết quả phát triển chung của Thủ đô.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần