Phát huy sức mạnh toàn dân, dựa vào dân để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Trần Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 30/6, phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh việc khơi dậy và phát huy sức mạnh của Nhân dân, dựa vào dân để PCTN, TC.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, tiếp cận từ góc nhìn của Nhân dân thấy rằng kết quả to lớn đạt được trong 10 năm qua, không chỉ dừng lại ở những con số: Hàng trăm vụ án, vụ việc được kiểm tra, thanh tra, điều tra, xử lý; hàng ngàn bị cáo bị truy tố, xét xử nghiêm minh; hàng ngàn cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ cao cấp bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc; hàng chục ngàn tỷ đồng, hàng triệu mét vuông đất được thu hồi về cho Nhà nước mà kết quả có tính căn cốt, nền tảng, giá trị hơn tiền bạc là niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, giám sát của Quốc hội, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp các ngành được nâng lên rõ rệt.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tham luận tại hội nghị
Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tham luận tại hội nghị

Theo số liệu điều tra dư luận xã hội mới đây, do Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện, có 93% số người được hỏi bày tỏ tin tưởng vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước do đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Không chỉ dư luận ở trong nước đánh giá cao mà nhiều tổ chức có uy tín trên thế giới cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ.

“Nhiều ý kiến nhận xét, Trung ương thi hành kỷ luật với hình thức cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng hai Ủy viên Trung ương trong cùng một vụ án không chỉ khiến dư luận trong nước “bàng hoàng” mà dư luận nước ngoài cũng “dậy sóng” vì quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; không bao che, dung túng cho bất cứ ai, ở bất cứ vị trí nào” – Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cũng thông tin, đại diện của MTTQ Việt Nam là thành viên của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong 10 năm qua, đã chỉ đạo các cấp Mặt trận từ Trung ương đến địa phương cơ sở phối chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội tích cực phổ biến, tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, qua đó phát huy được sức mạnh to lớn của nhân dân, ủng hộ mạnh mẽ công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng tổng hợp, tập hợp ý kiến cử tri và Nhân dân gửi tới Quốc hội và các cơ quan chức năng; các cấp Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến địa phương đã thực hiện 11.500 cuộc giám sát, 6035 cuộc phản biện xã hội. Qua đó, đã phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm, tội phạm chuyển đến cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền

Theo Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, trong thời gian tới, với trách nhiệm của thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, nỗ lực cao nhất, thực hiện thật tốt chức năng, nhiệm vụ và sứ mệnh cao cả của MTTQ Việt Nam. Huy động sức mạnh của Nhân dân tích cực tham gia công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tập trung hoàn thành Đề án cơ cấu tổ chức, bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam trình Bộ Chính trị xem xét, phê duyệt, trong đó có một Ban chuyên trách theo dõi công tác giám sát, phản biện xã hội, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tham mưu trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám sát, phản biện xã hội; tham gia ý kiến làm sâu sắc, đậm nét thêm mối quan hệ Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung Luật MTTQ Việt Nam theo hướng mở rộng phạm vi và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội; nghiên cứu xây dựng, ban hành Luật giám sát của Nhân dân; Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở…

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã đạt được kết quả rất quan trọng, thật sự “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào” - thể hiện ý chí cách mạng tiến công, quyết tâm chính trị rất cao của Đảng ta; ý Đảng hòa quyện với lòng dân.

“Một số các cụ, các vị trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã rất nhiều lần nhắc lại ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là phong trào đấu tranh phòng chống tham nhũng đã trở thành phong trào cách mạng, xu thế tất yếu, không thể đảo ngược, “lò đã nóng, củi đã cháy”, không ai có thể nói khác, làm khác được”- Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết.

Đồng thời khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên sẽ nỗ lực hơn nữa, khơi dậy và phát huy cao độ sức mạnh của Nhân dân, dựa vào dân để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Thấm nhuần và thực hiện thật tốt lời dạy thiêng liêng của Bác Hồ muôn vàn kính yêu, "làm cho quần chúng khinh ghét tệ tham ô, quan liêu, lãng phí; biến hàng vạn, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, không để cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu còn chỗ ẩn nấp".

Làm được như vậy cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực của Đảng, nhà nước ta tuy còn khó khăn phức tạp cam go thách thức nhưng chắc chắn sẽ giành thêm được nhiều thắng lợi mới.