Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc quận Bắc Từ Liêm

Phát huy tốt lực lượng tại cơ sở

Bài, ảnh: Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) ở quận Bắc Từ Liêm tiếp tục được duy trì hiệu quả, ngày càng có bước phát triển mới, rộng khắp, tạo sức mạnh to lớn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Nhiều mô hình hay được nhân rộng, đặc biệt là những tấm gương điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã góp phần giải quyết triệt để vụ việc phức tạp từ cơ sở, không để hình thành điểm nóng.

Lãnh đạo Trung ương, Hà Nội tuyên dương, trao thưởng “Gương điển hình tiên tiến trong phong trào phòng, chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm năm 2022”.
Lãnh đạo Trung ương, Hà Nội tuyên dương, trao thưởng “Gương điển hình tiên tiến trong phong trào phòng, chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm năm 2022”.

Nhiều tấm gương dũng cảm tham gia truy đuổi, bắt giữ tội phạm

Thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương quần chúng, những hạt nhân điển hình tiên tiến trong phong trào phòng, chống tội phạm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, dũng cảm tham gia truy đuổi, bắt giữ tội phạm. Đặc biệt, những tấm gương đó đã phát huy tích cực vai trò của lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP), tự quản, cựu chiến binh, thanh niên, phụ nữ... phối hợp với Công an quận tham gia các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn những kỳ cuộc quan trọng diễn ra trên địa bàn.

Họ đã hỗ trợ lực lượng Công an vận động Nhân dân đi làm căn cước công dân gắn chip và cấp định danh điện tử; đảm bảo trật tự giao thông đô thị vào các giờ cao điểm; dùng loa tuyên truyền lưu động bằng xe đạp về phòng, chống dịch Covid-19. Đó là những tấm gương tham gia trực các chốt phòng, chống dịch, tại khu cách ly tập trung, chữa bệnh cho các F0… Qua đó, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng được nâng cao, góp phần giải quyết triệt để các vụ việc phức tạp ngay từ cơ sở.

Nhiều mô hình được nhân rộng trên địa bàn toàn TP và cả nước như mô hình “Mạng xã hội bình yên”, “Trinh sát không chuyên ban đêm”, mô hình “Toàn dân tham gia lắp đặt hệ thống camera giám sát hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT)”…

Dù đã bước sang tuổi 61 nhưng ông Bùi Hữu Tâm - Trưởng Ban BVDP phường Phú Diễn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, lãnh đạo điều hành lực lượng BVDP, hỗ trợ tích cực cho Công an phường trong nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Thật cảm phục khi thời gian qua, ông Tâm đã trực tiếp phối hợp vận động được 2 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện, tham gia tuần tra, kiểm soát, phát hiện và phối hợp bắt giữ 1 vụ mua bán trái phép chất ma túy, 3 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ hủy hoại tài sản.

Cùng với đó, ông đã tham gia tuyên truyền phát động Nhân dân lắp đặt 33 camera an ninh, 121 các bảng tuyên truyền về việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, phòng ngừa trộm cắp tài sản tại các khu dân cư, hộ kinh doanh buôn bán mặt đường. Bên cạnh đó, ông Tâm còn hỗ trợ Công an phường Phú Diễn giải quyết vụ việc khiếu kiện phức tạp tại khu chung cư Goldmark City.

Hay như anh Nguyễn Ngọc Chinh - Phó Ban BVDP kiêm thành viên đội dân phòng phường Xuân Đỉnh tích cực phối hợp với Công an phường triển khai hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo ANTT, an toàn giao thông, văn minh đô thị và phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Thời gian qua, anh Chinh đã cùng lực lượng BVDP cung cấp cho Công an phường 516 nguồn tin liên quan đến an ninh trật tự, trong đó có 172 tin có giá trị; phối hợp giúp lực lượng Công an các cấp điều tra khám phá 16 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 11 đối tượng (trực tiếp tham gia bắt giữ 3 đối đượng). Đặc biệt, tháng 5/2021, anh Chinh đã trực tiếp tham gia bắt giữ đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản.

Không chỉ vậy, anh Chinh đã cùng lực lượng BVDP phường Xuân Đỉnh tham gia 728 lượt ra quân, kiểm soát, đảm bảo trật tự đô thị và chốt chống ùn tắc giao thông; thực hiện tốt tuyên truyền, hướng dẫn gần 1.000 hộ dân chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, anh đã phối hợp, hướng dẫn các hộ dân mở cửa chuồng cọp phòng ngừa, phục vụ tốt công tác cứu nạn cứu hộ khi chẳng may xảy ra sự cố cháy nổ.

Ngoài ra, anh đã tích cực phối hợp triển khai mô hình “Loa tuyên truyền trên xe đạp" và mô hình "Thư ngỏ" vận động các chủ nhà cho thuê miễn, giảm tiền thuê trọ cho hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ANTT trên địa bàn.

 Công an quận Bắc Từ Liêm ký kết quy chế phối hợp với 3 đơn vị của Bộ Công an và Công an TP Hà Nội. Ảnh: Đạt Lê
 Công an quận Bắc Từ Liêm ký kết quy chế phối hợp với 3 đơn vị của Bộ Công an và Công an TP Hà Nội. Ảnh: Đạt Lê

Phát huy vai trò tiên phong của Đoàn Thanh niên

Luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người thủ lĩnh Đoàn, những năm qua, chị Chu Thị Hà Phương - Bí thư Đoàn phường Phúc Diễn cùng Đoàn Thanh niên đã phối hợp chặt chẽ với Công an quận, phường trong tuyên truyền phòng, chống tội phạm, ma túy. Đặc biệt là công tác giám hộ cho trẻ vị thành niên có hành vi vi phạm pháp luật (nghĩa là giám hộ cho trẻ trong độ tuổi vị thành niên khi lấy cung, Đoàn Thanh niên phải ngồi cùng để đảm bảo trẻ không bị xâm hại về thân thể, không bị bạo hành – PV).

Chị Phương cho biết: “Với công tác giám hộ này, hầu hết 100% các vụ án, sự vụ trên địa bàn quận đều có sự góp mặt của chúng tôi. Dù ngày hay đêm, thậm chí là 2 - 3 giờ sáng, bất cứ khi nào lực lượng Công an cần, chúng tôi đều cố gắng có mặt. Nhờ đó, quá trình giám hộ cho trẻ vị thành niên đều đạt kết quả tốt, công tác phối hợp nhịp nhàng, kịp thời và gần như không có sự chậm muộn.

Bởi chúng tôi hiểu rằng, để hoàn thiện quy trình của một hồ sơ, vụ án rất mất thời gian, đòi hỏi rất khắt khe. Vì vậy, chúng tôi cố gắng không chậm, muộn, để các quy trình tiếp theo được giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Khi công tác giám hộ được triển khai, chúng tôi đều nhận được sự đồng tình rất lớn từ người dân vì giúp đảm bảo quyền của trẻ em, phụ nữ cũng như các quyền của con người”.

Hay đó là tấm gương anh Phùng Văn Thành (sinh năm 1990, công dân Xã Nam Tiến, huyện Phú Xuyên), hiện đang tạm trú tại Tổ dân phố số 4, phường Phúc Diễn. Trong quá trình sinh sống, làm ăn buôn bán kinh doanh, anh đã giúp Công an phường nắm bắt tình hình, phản ánh kịp thời các thông tin liên quan đến ANTT trên địa bàn. Đặc biệt, tháng 6/2022, anh Thành đã không ngại hiểm nguy tham gia bắt giữ đối tượng cướp tiệm vàng Ngọc Hưng (số 57 đường Văn Tiến Dũng, phường Phúc Diễn) đồng thời phối hợp tích cực với Công an phường trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án.

“Khi bắt đối tượng cướp tiệm vàng, tôi không biết đối tượng có hung khí. Khi khống chế đối tượng thành công, tôi vừa hồi hộp vừa sợ vì nghĩ đến tính mạng của các con. Nếu xảy ra vụ việc tương tự, tôi cũng sẽ hành động như vậy, góp phần đảm bảo ANTT tại cơ sở” - anh Thành chia sẻ.

Để đưa phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phát triển mạnh cả bề rộng lẫn chiều sâu, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo ANTT, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà đề nghị Công an quận tiếp tục xây dựng, nhân rộng các chuyên đề, mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác liên kết, phối hợp với chính quyền, Công an các phường làm tốt phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong cơ quan, DN, trường học đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tình hình mới.

 

Luôn phát huy tích cực vai trò của cán sự phòng chống tệ nạn xã hội, thời gian qua, anh Nguyễn Văn Cường - Tổ phó Tổ BVDP Đại Cát 3, phường Liên Mạc đã cùng cảnh sát khu vực tham gia quản lý 6 người nghiện, phối hợp xét nghiện ma túy 37 lượt người nghiện. Anh đã cùng Công an phường, Ban BVDP gọi hỏi, cảm hóa, răn đe, giáo dục 124 lượt đối tượng. Đặc biệt, anh đã tham gia tích cực công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Trong năm qua, anh đã phối hợp giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho 2 đối tượng tại Khu công nghiệp Nam Thăng Long.