Phát huy vai trò cầu nối giữa Hà Nội với thế giới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 18/12, bên lề Hội nghị ngoại giao lần thứ 28 với chủ đề "Ngoại giao chủ...

Kinhtedothi - Chiều 18/12, bên lề Hội nghị ngoại giao lần thứ 28 với chủ đề "Ngoại giao chủ động, tích cực hội nhập quốc tế," TP Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt với các Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, Tham tán Thương mại (TTTM)  của Việt Nam tại nước ngoài.Tham dự buổi gặp mặt, về phía TP Hà Nội có Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch HĐND Ngô Thị Doãn Thanh, đại diện các ban ngành của TP. Về phía Bộ Ngoại giao có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và lãnh đạo Bộ, các Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao tại nước ngoài.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đánh giá cao những đóng góp của các TTTM trong hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước nói chung và Hà Nội nói riêng trong thời gian qua. Không chỉ giúp đỡ các đoàn đại biểu của TP khi công tác tại nước ngoài, các TTTM đã góp một phần đáng kể vào việc cung cấp thông tin, tìm kiếm đối tác, hỗ trợ DN Thủ đô trong việc tiếp cận phát triển thị trường xuất khẩu, kịp thời cảnh báo những rủi ro tranh chấp thương mại. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tin tưởng, trong thời gian tới, các TTTM sẽ tiếp tục là cầu nối để giới thiệu tiềm năng của Thủ đô với doanh nghiệp tại nước sở tại, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của TP.
  Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại buổi gặp mặt.         Ảnh: Đức Giang
Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Đức Giang
Trong diễn văn đáp từ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, khẳng định, Hội nghị ngoại giao lần thứ 28 với chủ đề "Ngoại giao chủ động, tích cực hội nhập quốc tế" diễn ra tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Khẳng định TP Hà Nội là một trong những địa phương có hoạt động đối ngoại của phong phú, đa dạng và sâu rộng nhất cả nước. Việc Hà Nội có quan hệ hợp tác với hơn 100 Thủ đô của các nước, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, góp phần quan trọng trong thành công của hoạt động đối ngoại nước nhà.

Trước đó, tại Hội nghị TTTM 2013 do Bộ Công Thương tổ chức (ngày 18/12), các đại biểu có chung ý kiến: Hoạt động của TTTM chưa đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu thông tin của các DN về tình hình thị trường, giá cả của nhiều thị trường nước ngoài. TTTM chưa tận dụng những thành quả trong đàm phán về mở cửa thị trường từ đó cung cấp thông tin cho DN, tính năng động trong quá trình triển khai nhiệm vụ của mình. Vì vậy, DN Việt Nam không tận dụng được tối đa những cơ hội do hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế mang lại.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ rõ, các TTTM thẳng thắn nhìn nhận, nhiều mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như cá da trơn, nông sản đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình xuất khẩu. Phó Thủ tướng cho rằng, có khó khăn này là do sự thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa trong nước và ngoài nước. Các TTTM không chỉ đơn thuần là người đại diện của các cơ quan thương mại, DN Việt Nam ở nước ngoài mà còn là những người mang hình ảnh của hàng Việt tới bạn bè quốc tế nhưng TTTM sẽ không làm được gì nếu không có sự phối hợp chặt chẽ từ trong nước. Tuy nhiên, bên cạnh sự cố gắng của các TTTM thì bản thân các DN cần chủ động tìm đến TTTM và tận dụng tối đa các cơ hội do hội nhập kinh tế quốc tế mang lại.