Phát huy vai trò của kiểm ngư trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 12/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị đánh giá công tác tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của lực lượng kiểm ngư trong thời gian Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng biển Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Chi đội Kiểm ngư số 3 - Cục Kiểm ngư.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Chi đội Kiểm ngư số 3 - Cục Kiểm ngư.
Kiểm ngư là lực lượng còn khá non trẻ trong số các lực lượng đảm bảo an ninh trên biển của nước ta, ra mắt ngày 15/4/2014 tại Đà Nẵng. Sau khi ra mắt được 15 ngày, vào ngày 1/5/2014 Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng nhiều tàu bảo vệ vào hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền nước ta. Ngay sau đó, Trung Quốc liên tục tăng cường lực lượng để bảo vệ giàn khoan. Cao điểm là ngày 20/5, Trung Quốc huy động 138 tàu tham gia bảo vệ giàn khoan, trong đó có nhiều tàu quân sự và tàu cả vỏ sắt được vũ trang.

Trong suốt quá trình này, các tàu hộ tống của Trung Quốc thường xuyên có các hành động hung hăng, hiếu chiến như sử dụng vòi rồng công suất lớn phun trực tiếp vào các tàu kiểm ngư Việt Nam. Theo thống kê của Cục Kiểm ngư, các tàu Trung Quốc đã đâm va 93 lần, làm 58 lượt tàu của Việt Nam bị hư hỏng, 16 kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư bị thương.

Trước những hành động hung hăng đó, lực lượng kiểm ngư dù non trẻ nhưng vẫn kiên quyết bám trụ thực địa, quyết tâm đấu tranh bảo vệ chủ quyền theo đúng chủ trương, đường lối bảo vệ chủ quyền của Đảng, Nhà nước trong thời kỳ mới; đến ngày 21/7, Trung Quốc đã phải rút giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển nước ta.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đề nghị, lực lượng kiểm ngư tiếp tục quán triệt quan điểm về bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng, Nhà nước. Đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng tham gia cùng các lực lượng khác để bảo vệ chủ quyền trên biển một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, tập trung kiện toàn tổ chức, nhân lực, hoàn thiện cơ sở pháp lý hướng tới xây dựng đội ngũ kiểm ngư chính quy, chuyên nghiệp. Đặc biệt, tăng cường đầu tư đóng mới các tàu kiểm ngư và đảm bảo hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu làm nhiệm vụ trên biển.

Tại hội nghị, Chi đội Kiểm ngư số 3 (Cục Kiểm ngư) được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 16 tập thể và 2 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; 7 tập thể và 28 cá nhân được tặng Giấy khen của Tổng cục Thủy sản vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.