Phát huy vai trò xung kích của thanh niên Hà Nội trong "khâu khó, việc mới"

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 24/3, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên TP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu và 92 cán bộ Đoàn Thủ đô tiêu biểu.

Tham dự buổi lễ có Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Đỗ Anh Tuấn.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi lễ.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi lễ.

Xây dựng Thủ đô phát triển nhanh và bền vững

Trình bày diễn văn tại buổi lễ, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết, trải qua 92 mùa Xuân - một chặng đường lịch sử gian khổ song rất đỗi vinh quang, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội và tuổi trẻ Thủ đô đã luôn khẳng định lòng yêu nước vô hạn, trung thành, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, vào mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Trong suốt hành trình phát triển, Đoàn đã không ngừng đổi mới, kế thừa, phát huy các giá trị, truyền thống của thế hệ cha anh để thực hiện tốt hơn chức năng và nhiệm vụ của tổ chức mình.

Kỷ niệm 92 năm thành lập, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội khẳng định niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng bộ TP Hà Nội và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Với sự nỗ lực không ngừng của 5 đơn vị sự nghiệp, 106 cơ sở Đoàn trực thuộc, 1.635 tổ chức cơ sở Đoàn, gần 24.000 chi đoàn và hơn 600.000 đoàn viên đã làm nên những dấu ấn đặc biệt. Với những bứt phá toàn diện trên các mặt công tác để Đoàn Thanh niên TP Hà Nội tự hào là đơn vị nhiều năm liền xuất sắc toàn diện trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của toàn quốc.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP nhận thức sâu sắc về trách nhiệm xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu. Xây dựng Thủ đô phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh - văn minh - văn hiến - hiện đại. Theo đó, các cấp trong tổ chức Đoàn tại TP không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, làm tốt công tác giáo dục hướng tới xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo TP tặng lẵng hoa chúc mừng Thành Đoàn Hà Nội.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo TP tặng lẵng hoa chúc mừng Thành Đoàn Hà Nội.

Tổ chức hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của Đoàn gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của địa phương, đơn vị và nhiệm vụ chính trị của TP để phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích của thanh niên trong học tập, lao động sáng tạo, sản xuất kinh doanh, cải cách hành chính. Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Tiên phong thực hiện chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ để hình thành nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, góp phần phát triển kinh tế số - kinh tế tri thức của Thủ đô.

Tạo điều kiện để Đoàn thanh niên TP phát huy vai trò xung kích

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến cho biết, trong các giai đoạn lịch sử của dân tộc, Ðảng ta luôn đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên, đề cao vai trò, vị trí của thanh niên và xác định thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, từ thực tiễn công tác, hoạt động, rèn luyện, nghiên cứu và cống hiến, những thành tích mà Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh TP Hà Nội đạt được ngày hôm nay rất đáng trân trọng, tự hào. Đồng thời, có tác dụng cổ vũ, lan tỏa, thúc giục thế hệ trẻ và đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ Thủ đô tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước. Tạo niềm tin cho Đảng bộ và chính quyền TP về lớp thanh niên Thủ đô trong thời đại mới.

Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương và Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen cho 10 “Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu” năm 2022. 
Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương và Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen cho 10 “Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu” năm 2022. 

“Lãnh đạo TP cũng tin tưởng, các cán bộ Đoàn được tuyên dương ngày hôm nay và các tấm gương tuổi trẻ tiêu biểu trên các lĩnh vực sẽ đón nhận những phần thưởng của tổ chức Đoàn Thanh niên TP như một “cánh cửa” mở ra chặng đường rèn luyện, cống hiến mới. Tạo cơ hội và động lực cho các bạn tiếp tục phát huy hết khả năng, trí tuệ, trách nhiệm của mình đóng góp vào sự nghiệp chung của Thủ đô và đất nước” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

 

Trong khuôn khổ Chương trình, Thành đoàn Hà Nội tổ chức tuyên dương 10 “Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu” năm 2022. Tuyên dương 92 cán bộ Đoàn tiêu biểu năm 2022, trong đó có 49 đồng chí cán bộ Đoàn khối trường học, 33 đồng chí cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư, 4 đồng chí cán bộ Đoàn khối lực lượng vũ trang và 6 đồng chí cán bộ Đoàn khối công nhân viên chức.

Với tinh thần “Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển”, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị, Đoàn Thanh niên TP, các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô xác định rõ từng phần việc, từng bước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn TP. Đồng thời tham gia trách nhiệm, hiệu quả đối với các nhiệm vụ chính trị, xung phong đảm nhận “khâu khó, việc mới” do T.Ư Đoàn và TP giao.

Trong đó, các cấp bộ Đoàn từ TP đến cơ sở cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị của thanh niên Thủ đô. Phải đặt rõ mục tiêu “Thanh niên Thủ đô phải làm gì để xứng đáng là hình mẫu của thanh niên cả nước”. Thành đoàn Hà Nội phải đi đầu, tiên phong trong chuyển đổi số và mạnh dạn xung phong, đảm nhận, triển khai hiệu quả những khâu khó, việc mới, nội dung công tác theo các công việc của TP.

Lãnh đạo T.Ư Hội LHTN Việt Nam và TP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng 92 cán bộ Đoàn tiêu biểu năm 2022.
Lãnh đạo T.Ư Hội LHTN Việt Nam và TP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng 92 cán bộ Đoàn tiêu biểu năm 2022.

Ngoài ra, chủ động tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Mỗi đoàn viên, thanh niên Thủ đô cần có một tinh thần chủ động thật sự trong học tập, tinh thần cầu tiến và thái độ cầu thị, không ngừng mở rộng kiến thức để thích nghi với các điều kiện phát triển mới của Thủ đô và đất nước. Tập trung xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, đổi mới phương thức hoạt động trong thời kỳ mới, phải thể hiện được khả năng dẫn dắt, hỗ trợ các tổ chức Đoàn trong các phong trào, hoạt động.

Nhấn mạnh TP luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi đối với hoạt động của Đoàn Thành niên và tuổi trẻ TP, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị các cấp, ngành của TP phải thường xuyên nắm, định hướng và kiểm tra việc thực hiện công tác thanh niên. Phân công đảng viên có năng lực, tâm huyết phụ trách công tác Ðoàn và Hội. Tạo cơ chế, chính sách để Đoàn Thanh niên được tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Coi đây là một nội dung quan trọng trong công tác cán bộ của Ðảng để lựa chọn cán bộ lãnh đạo cho tương lai.