Phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thủ tướng Chính phủ giao Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn chỉnh đề án và trình Bộ Chính trị. Việc xây dựng Đề án sẽ tạo cơ sở pháp lý để Ban Quản lý Lăng thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị được giao.

KTĐT -  Thủ tướng Chính phủ giao Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn chỉnh đề án và trình Bộ Chính trị. Việc xây dựng Đề án sẽ tạo cơ sở pháp lý để Ban Quản lý Lăng thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị được giao.

Xét đề nghị của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã đồng ý nội dung Đề án "Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng trong giai đoạn mới".
 
Thủ tướng Chính phủ giao Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn chỉnh đề án và trình Bộ Chính trị. Việc xây dựng Đề án sẽ tạo cơ sở pháp lý để Ban Quản lý Lăng thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị được giao.

40 năm qua, thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được gìn giữ trong trạng thái tốt nhất, các nét đặc trưng của Người lúc sinh thời được giữ gìn nguyên vẹn. Kiến trúc công trình Lăng được tu sửa, tôn tạo hàng năm để không bị xuống cấp, đáp ứng yêu cầu phục vụ thăm viếng và các sinh hoạt chính trị, văn hóa diễn ra trong khu vực lăng và Quảng trường Ba Đình.

Để thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh thành công như ngày nay, bên cạnh sự giúp đỡ, hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia Liên Xô, nay là Liên bang Nga, phải kể đến nỗ lực của các cán bộ, công nhân kỹ thuật Việt Nam.

Chúng ta đã nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt công nghệ tiên tiến, từng bước thử nghiệm, thay thế dần các thiết bị cũ, xuống cấp, lạc hậu bằng những thiết bị công nghệ hiện đại, an toàn, với độ tin cậy và dự phòng cao, từng bước đáp ứng yêu cầu tự động hóa, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và công trình Lăng.

Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày mở cửa đến tháng 2/2009, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón tiếp hơn 37 triệu lượt người vào viếng Bác; trong đó có hơn 5 triệu lượt khách nước ngoài của hơn 160 nước và tổ chức quốc tế; đón tiếp, phục vụ 1.398 buổi sinh hoạt chính trị, văn hóa tại Lăng.

Riêng ngày Quốc Khánh 2/9 vừa qua, đã có 32.562 người tới thắp hương tưởng niệm và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là số lượng khách đông nhất từ trước đến nay.