Phạt nghiêm xe ô tô bất chấp biển cấm đi lên cầu Long Biên

Linh Trần/giaothonghanoi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cầu yếu, lòng cầu nhỏ hẹp, thậm chí nhiều chỗ phải chắp vá... song nhiều lái xe ô tô bất chấp quy định cấm vẫn điều khiển xe qua cầu Long Biên. Gần đây nhất, lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã xử phạt hai trường hợp ô tô lưu thông trên cầu.

Phạt nghiêm xe ô tô bất chấp biển cấm đi lên cầu Long Biên - Ảnh 1
Hình ảnh hai xe ô tô vi phạm được người dân ghi lại, thông báo cho lực lượng chức năng. 

Vi phạm nối tiếp

Mới đây, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 1 tài xế điều khiển xe đi vào cầu Long Biên.

Theo đó, ngày 23/5, chiếc xe ô tô BKS 36LD – 00x.xx ngang nhiên đi vào cầu Long Biên bất chấp quy định cấm ô tô. Điều này khiến người tham gia giao thông bức xúc.

Ngay sau đó, người dân đã gửi clip, hình ảnh tố giác về FanPage của Công an TP Hà Nội. Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 đã xác minh và gửi thông báo đề nghị lái xe đến làm việc.

Ngày 14/7, tại cơ quan Công an, lái xe đã thừa nhận hành vi vi phạm như phản ánh của người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với lái xe về hành vi hành vi “Đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển” theo quy định tại điểm b, khoản 4, điều 5, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 123/2021/NĐ-CP).

Trước đó, Công an TP Hà Nội nhận được clip phản ánh xe ô tô BKS 97A-03x.xx đi vào cầu Long Biên, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) đã tiến hành xác minh và gửi thông báo đề nghị lái xe đến làm việc.

Ngày 14/5, tại cơ quan Công an, lái xe đã thừa nhận hành vi vi phạm như phản ánh của người dân. Phòng Cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 1,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng đối với lái xe về hành vi “Đi vào đường có biển báo hiệu cấm đối với loại phương tiện đang điều khiển” theo điểm b, khoản 4, điều 5, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Phạt nghiêm xe ô tô bất chấp biển cấm đi lên cầu Long Biên - Ảnh 2
 Lỗ thủng trên mặt cầu Long Biên hồi cuối tháng 5/2022.

Xử phạt đến 2 triệu đồng

Đại diện Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xử lý hàng chục trường hợp đi vào đường cấm trên cầu Long Biên, trong đó có cả trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên 0,4mg/lít khí thở. Trường hợp này đã bị lực lượng chức năng phạt hành chính trên 50 triệu đồng.

Quá trình sử dụng hơn 120 năm cầu Long Biên hiện nay đã nằm trong danh sách cầu yếu nhưng hàng ngày vẫn phải “cõng” hàng chục lượt đôi tàu từ các tuyến phía Bắc về Hà Nội cũng như hàng chục nghìn người di chuyển giữa hai bờ sông Hồng bằng xe đạp, xe máy và người đi bộ.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, khảo sát ngày 31/5/2022 từ 14 giờ 00 đến 20 giờ 00 có 150 xe máy thồ, xe ba gác chở hàng nặng. Từ 20 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau có 75 xe máy thồ, xe ba gác chở hàng nặng quá tải lưu thông qua cầu.

Đặc biệt trong các ngày rằm, mùng 1 âm lịch, các ngày lễ, Tết, số lượng các phương tiện này tăng gấp 2 - 3 lần. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra các sự cố “thủng cầu” hồi tháng 6/2022.

Từ góc độ pháp lý, luật sư Phạm Hải Long (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, để tránh các sự cố có thể xảy ra, gây nguy hiểm cho người dân cũng như an toàn cầu Long Biên, cơ quan chức năng cần bố trí hệ thống biển báo cấm xe ôtô, xe máy thồ, xe ba gác qua cầu (24/24h).

Đồng thời bố trí lực lượng hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông qua cầu đúng quy định và xử phạt nghiêm để tạo răn đe đối với các hành vi vi phạm.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội, khoản 4, điều 5, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe đi vào đường có biển báo hiệu cấm đối với loại phương tiện đang điều khiển.

Trước tình trạng nhiều xe thồ quá tải, xe ô tô vẫn bất chấp quy định, lưu thông trên cầu Long Biên (TP Hà Nội) gây ảnh hưởng đến chất lượng cầu, Đại diện Công ty cổ phần Đường sắt Hà Hải (đơn vị quản lý cầu Long Biên) đã lắp 3 camera trên cầu (nâng tổng số camera ở khu vực cầu lên 8 chiếc) để theo dõi trạng thái của cầu, đồng thời phát hiện những vi phạm trên cầu. Hằng tuần,đơn vị này sẽ trích xuất camera gửi về Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Cảnh sát giao thông Hà Nội để xử lý vi phạm bằng hình thức phạt nguội.