Phát triển đảng viên trẻ: Lan tỏa tinh thần cống hiến

Thủy Tiên - Trần Long
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đối với những học sinh THPT, được trở thành đảng viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Nhận thức được niềm tự hào đi cùng trách nhiệm, các bạn đều thể hiện quyết tâm cố gắng cống hiến hết mình để xứng đáng với niềm vinh dự đó.

Bài 1: Bước ngoặt lớn trong cuộc đời

Thu hút và phát triển đảng viên trẻ, tạo thêm sức sống mới cho đội ngũ kế thừa sự nghiệp của Đảng đang là một trong những nhiệm vụ cấp thiết hiện nay. Nhìn từ Hà Nội, những năm gần đây, nhiều chi bộ trường THPT trên địa bàn TP đã chú trọng công tác tạo nguồn, triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng học sinh ưu tú nhằm bổ sung nguồn nhân lực trẻ cho Đảng. Tuy nhiên, số lượng học sinh THPT được kết nạp vào Đảng vẫn còn rất khiêm tốn; nhiều cái khó vẫn cần giải pháp để tháo gỡ.

Lễ kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Ảnh: Thủy Tiên
Lễ kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Ảnh: Thủy Tiên

Một ngày đáng nhớ

Ngày 30/7/2022 là một ngày không thể quên đối với Võ Thị Hoàng An (học sinh trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy). Đó là ngày Hoàng An trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Sáng đó, Hoàng An dậy rất sớm để chuẩn bị đến dự Lễ kết nạp. Giai điệu của bài Quốc tế ca cứ vang lên liên tục trong tâm trí em. Lời tuyên thệ của đảng viên mới cũng đã được em thuộc lòng từ lâu. Một chút hồi hộp, vui sướng, phấn khởi nhưng cũng có chút lo lắng, chộn rộn… những cảm xúc ấy cứ đan xen trong lòng Hoàng An.

Sau khi được trao Quyết định kết nạp đảng viên, Võ Thị Hoàng An đứng trước lá cờ Tổ quốc, cờ Đảng, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh để đọc lời tuyên thệ. Giây phút giơ tay phải hô lớn 3 lần “Xin thề” khi kết thúc tuyên thệ, Hoàng An cảm nhận rõ từng nhịp đập trong lồng ngực mình, mắt nhòe đi vì xúc động. Cuối buổi lễ, cô giáo và học trò ôm chặt nhau, mắt đều ướt nhòa nhưng miệng cười tươi. Có lẽ chưa bao giờ chúng tôi được dự một buổi lễ kết nạp nhiều cảm xúc như thế.

Võ Thị Hoàng An (khóa K60) là học sinh đầu tiên của trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trở thành một đảng viên trẻ đem đến cho em niềm tự hào, hạnh phúc lớn lao. Có được niềm vui đó, không chỉ là cố gắng của riêng bản thân An, mà còn cả sự dìu dắt, dạy bảo của thầy cô trong trường. Những điều ấy sẽ giúp em ngày một hoàn thiện bản thân và trưởng thành hơn trong tương lai.

“Khi được cầm trên tay tờ Quyết định trở thành đảng viên, em thấy đây vừa là vinh dự, tự hào nhưng trên hết là trách nhiệm. Trách nhiệm tiếp tục cống hiến để xứng đáng với những gì thầy cô, bạn bè đã tin tưởng. Cống hiến, không phải là cái gì đó quá cao siêu, mà trước hết với em là quãng thời gian hết sức cố gắng trong quá trình học tập” - Hoàng An chia sẻ. Hiện nay, Hoàng An đã là sinh viên của trường Đại học Ngoại thương và vẫn đang học tập, rèn luyện tốt trên giảng đường đại học.

Không chỉ niềm tự hào

Kết nạp học sinh đầu tiên vào Đảng không chỉ niềm tự hào, mà hơn thế nữa là trách nhiệm trong thời gian tiếp theo các nhà trường tạo nguồn và phát triển đảng viên trong học sinh như thế nào. Võ Thị Hoàng An đã trở thành một tấm gương sáng cho học sinh khóa sau tại trường THPT Yên Hòa noi theo.

Tháng 10/2022, chúng tôi có dịp dự một tiết sinh hoạt đầu tuần tại trường THPT Yên Hòa. Trong tiết sinh hoạt này, lần đầu tiên 6 thành viên trong câu lạc bộ đoàn viên ưu tú của trường THPT Yên Hòa ra mắt trước tất cả Ban Giám hiệu, thầy cô và hơn 2.000 học sinh toàn trường.

Khi được đích thân cô Hiệu trưởng xướng danh cũng như thành tích đáng nể trong học tập trước toàn trường, trên khuôn mặt 6 thành viên trong câu lạc bộ đoàn viên ưu tú ai nấy cũng đều rạng rỡ, thể hiện niềm tự hào. Đây chính là những đối tượng nguồn được trường THPT Yên Hòa tiếp tục bồi dưỡng trong thời gian tới để sớm được kết nạp vào Đảng.

Em Trịnh Mỹ Hạnh (lớp 11D7, trường THPT Yên Hòa) chia sẻ: “Đối với em, nếu được kết nạp Đảng khi còn học sinh đang ngồi ghế nhà trường sẽ là một cơ hội lớn, để chúng em được trau dồi bản thân, rèn luyện kiến thức và trưởng thành hơn. Em nghĩ đó cũng là một điều vô cùng tự hào đối với các bạn trẻ bước vào tuổi 18...”.

Em Bùi Phương Nhi (lớp 11D7) cũng chia sẻ, từ khi biết được trường hợp của Võ Thị Hoàng An và nhà trường tạo điều kiện để tham gia các câu lạc bộ phát triển các kỹ năng xã hội, phát triển Đảng, em cũng rất hào hứng, năng nổ tham gia. Bởi Nhi thấy được đây sẽ là một môi trường rất tốt để rèn luyện, nâng cao các kỹ năng bản thân, có thành tích tốt nhất để sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Lãnh đạo Quận ủy Cầu Giấy trao quyết định kết nạp đảng viên cho học sinh ưu tú Nguyễn Đình Minh, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: Quang Thái
Lãnh đạo Quận ủy Cầu Giấy trao quyết định kết nạp đảng viên cho học sinh ưu tú Nguyễn Đình Minh, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: Quang Thái

Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam được coi là điểm sáng trong công tác tạo nguồn, bồi dưỡng và phát triển đảng viên từ học sinh tại Hà Nội. Trong năm học 2021 - 2022, Đảng bộ trường đã cử 7 đoàn viên ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng do quận Cầu Giấy tổ chức. Từ đó, có 3 học sinh ưu tú được vinh dự bước vào hàng ngũ của Đảng. Những học sinh này đều là những thành viên nòng cốt, nổi bật trong các câu lạc bộ học tập, ngoại khóa, đạt thành tích đặc biệt trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, tích cực tham gia hoạt động xã hội, đảm nhiệm những vị trí cán bộ của Đoàn trường.

Ngày 26/3/2022, Đảng bộ trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho học sinh Đỗ Hoàng Quốc Bảo (lớp 12 Toán 1) - đây là học sinh đầu tiên của trường được vào Đảng. Nối tiếp niềm vui đó, nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, ngày 4/6/2022, Đảng bộ nhà trường đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho hai học sinh Nguyễn Đình Minh (lớp 12 Tin) và Nguyễn Hải Đăng (lớp 12 Lý 2).

Sự góp mặt của các đảng viên học sinh không chỉ trẻ hóa đội ngũ của Đảng bộ nhà trường, còn có tác dụng tích cực trong việc giáo dục tư tưởng, nhận thức chính trị trong đội ngũ học sinh. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với nhà trường trong việc giáo dục, đào tạo học sinh với mục tiêu toàn diện.

Là Phó Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Ủy viên Ban Chấp hành Thành Đoàn khóa XVI, có thành tích học tập xuất sắc và tiêu biểu trong các hoạt động xã hội về bảo vệ trẻ em, Chu Hoa Bảo Trâm là một trong những “hạt giống đỏ” ưu tú được Chi bộ nhà trường bồi dưỡng, định hướng để trở thành đảng viên trong năm học 2022 - 2023, khi em tròn 18 tuổi. Bảo Trâm chia sẻ: “Em thấy mình rất may mắn vì được các thầy cô, anh chị tạo điều kiện, chỉ bảo tận tình để vừa được học, vừa được tham gia các hoạt động mang lại giá trị cho xã hội. Những hoạt động ấy giúp em trưởng thành, tự lập, trau dồi thêm nhiều kỹ năng”.

Một điển hình nữa về làm tốt công tác phát triển đảng viên trong học sinh là trường THPT Sơn Tây, thị xã Sơn Tây. Từ năm 2015 đến nay, Chi bộ nhà trường đã kết nạp được 5 đảng viên học sinh, đều là những cán bộ Đoàn xuất sắc, đạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi TP.

Một số trường THPT khác trên địa bàn TP Hà Nội cũng đã có những bước đi đầu tiên trong công tác “ươm những mầm xanh trong Đảng”. Tiêu biểu là trường THPT Quốc Oai, huyện Quốc Oai đã lần đầu tiên kết nạp 1 học sinh vào Đảng đúng ngày 19/5/2022. Ngô Đức Uy đã trở thành một hiện tượng trong 60 năm lịch sử của nhà trường. Em tiếp tục ghi dấu ấn khi đỗ liên tiếp vào 2 trường top đầu của Hà Nội đào tạo ngành Kinh tế là trường Đại học Ngoại thương và Đại học Kinh tế Quốc dân. Hạnh phúc, vinh dự khi trở thành một đảng viên ở tuổi 18, Đức Uy cũng chia sẻ rằng em cảm thấy được sự tin tưởng cũng như trách nhiệm của mình: Không chỉ vì bản thân nữa mà đó là cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.

(Còn nữa)

 

Ngọn lửa muốn trở thành một đảng viên ngay khi còn học THPT của em được nhen nhóm từ năm lớp 11 khi em có cơ hội tiếp xúc với một số tấm gương được vào Đảng từ năm 18 tuổi. Từ đó, em thực sự mong muốn mình cũng sẽ được kết nạp vào Đảng và tự vạch ra mục tiêu để phấn đấu. Em còn rất may mắn khi luôn có gia đình đồng hành trong thực hiện các mục tiêu này.

Võ Thị Hoàng An - học sinh K60 trường THPT Yên Hòa

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần