Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phát triển đô thị yêu cầu phải có nhân lực chất lượng cao

Kinhtedothi - Để có được những đô thị phát triển mạnh mẽ và bền vững, nguồn nhân lực có vai trò quan trọng bậc nhất, đặc biệt là nhân lực về quản lý đô thị. Đây là vấn đề chính được các chuyên gia và nhà quản lý bàn luận tại Hội thảo “Yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong quản lý phát triển đô thị” diễn tại tại TP Bắc Ninh, hôm nay (10/1).
Theo khảo sát của Khoa các Khoa học liên ngành (Đại học Quốc gia Hà Nội), hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân lực Quản lý phát triển đô thị tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp là rất lớn, trên 60% các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhân sự hoặc cử cán bộ đi đào tạo thuộc lĩnh vực này.
 
Hiện nay, tiến trình đô thị hóa gia tăng nhanh tại các đô thị lớn, hệ thống các đô thị cũng được phân bố khá đồng đều trên phạm vi toàn quốc. Sự hình thành các đô thị mới bên cạnh các đô thị cũ, đặt ra yêu cầu phải có sự đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Tất cả những vấn đề này cần phải có đội ngũ nhân lực mới, chất lượng cao có kiến thức đa ngành trong công tác quản lý phát triển đô thị.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã phân tích thực trạng về nguồn nhân lực phục vụ quá trình quản lý phát triển đô thị tại Việt Nam hiện nay. Theo đánh giá chung, nguồn nhân lực hiện nay chưa đáp ứng được với nhu cầu mới của quá trình đô thị hóa, phần lớn cán bộ tham gia công tác quản lý đô thị chỉ được đào tạo theo tính đơn ngành; trong khi đó công tác quản lý phát triển đô thị cũng được thực hiện theo hướng đơn ngành, tại các bộ ngành riêng biệt.

Chủ tịch Hội xây dựng tỉnh Bắc Ninh Cao Văn Hà cho biết, đối với công tác quản lý phát triển đô thị hiện nay được vận hành theo hướng chính quyền các cấp là người điều hành, khâu nối để các ngành cùng tham gia, từ việc hoạch định chiến lược, chính sách đến việc giải quyết các vấn đề cụ thể. Nhưng mỗi ngành chỉ mang tiếng nói riêng của ngành mình, nhiều trường hợp mang tính cục bộ, nhưng chưa đủ kiến thức liên ngành để xử lý, vì vậy quản lý phát triển đô thị theo hướng liên ngành là vấn đề cấp thiết của tất cả các đô thị hiện nay.

“Từ tính chất quan trọng của công tác quản lý đô thị mang tính liên ngành, yêu cầu nguồn nhân lực phục vụ cho công tác quản lý phải có chất lượng cao và được đào tạo chuyên môn mang tính liên ngành” – ông Cao Văn Hà nói.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phường Đông Ngạc triển khai điều tra, kiểm đếm đất đai phục vụ GPMB dự án đường Tây Thăng Long

Phường Đông Ngạc triển khai điều tra, kiểm đếm đất đai phục vụ GPMB dự án đường Tây Thăng Long

15 Jan, 10:10 PM

Kinhtedothi - Ban Quản lý dự án ĐT-HT, UBND phường Đông Ngạc vừa ban hành thông báo số 05/TB-BQLDA về việc thực hiện điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đất và tài sản trên đất phục vụ công tác GPMB khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng đường Tây Thăng Long đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Văn Tiến Dũng trên địa bàn phường Đông Ngạc.

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

15 Jan, 09:13 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, chủ trì phiên họp thẩm định, nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng đối với nội dung điều chỉnh Quy hoạch tỉnh.

Cao Bằng chủ động thích ứng phát triển đô thị miền núi bền vững

Cao Bằng chủ động thích ứng phát triển đô thị miền núi bền vững

15 Jan, 04:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với Học viện Chiến lược, bồi dưỡng cán bộ xây dựng nhằm thống nhất nội dung, định hướng tổ chức Hội thảo khoa học “Đô thị miền núi thích ứng với biến đổi khí hậu cực đoan” – một sự kiện khoa học được tỉnh Cao Bằng xác định có ý nghĩa quan trọng, phục vụ trực tiếp công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ