Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam khoá IX (nhiệm kỳ 2022 - 2026):

Phát triển đội tuyển trẻ và hiện thực hoá giấc mơ World Cup bóng đá nam

Hoàng Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chính thức công bố sẽ tổ chức Đại hội khóa IX (nhiệm kỳ 2022 - 2026) vào ngày 6/11 tại Hà Nội. Đại hội sẽ bầu ra Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các thành viên Ban chấp hành VFF.

Ghế Chủ tịch không còn nóng

Trong những năm qua, bóng đá Việt Nam khẳng định được vị thế trong khu vực cũng như châu lục khi gặt hái được nhiều thành tích. Đây cũng là thành công của khoá VIII của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam với những dấu ấn đặc biệt ở nhiều cấp độ đội tuyển khác nhau. Khép lại khoá VIII, VFF hướng đến khoá IX với đầy “hoài bão”. Đại hội sẽ bầu ra 17 thành viên Ban chấp hành, trong đó có 1 Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch và 13 ủy viên. Để chuẩn bị cho Đại hội khoá IX (nhiệm kỳ 2022 - 2026) với mục đích hướng đến thực hiện thành công những nhiệm vụ trong giai đoạn mới, công tác chuẩn bị đã được khẩn trương triển khai từ thời điểm đó và hiện đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối.

Đại hội khóa IX (nhiệm kỳ 2022-2026) vào ngày 6/11 tại Hà Nội. Ảnh: VFF.
Đại hội khóa IX (nhiệm kỳ 2022-2026) vào ngày 6/11 tại Hà Nội. Ảnh: VFF.

Cụ thể, VFF đã công bố danh sách tổng hợp ứng cử viên hoàn thiện hồ sơ ứng cử các Chức danh chủ chốt, Ban chấp hành và Ban kiểm tra VFF khóa IX. Theo Phó Chủ tịch truyền thông - đối ngoại VFF Cao Văn Chóng, căn cứ đề cử nhân sự của các tổ chức thành viên, VFF và ban tổ chức đại hội đã liên hệ và nhận được xác nhận ứng cử, hoàn thiện hồ sơ ứng cử theo quy định của các ứng cử viên. Mặc dù vậy, thời gian qua cũng có một số ứng viên đã xin rút không tham gia ứng cử vào Ban chấp hành.

“Một số ứng cử viên xác nhận không tham gia ứng cử các chức danh chủ chốt hoặc Ban chấp hành là điều rất bình thường ở các kỳ Đại hội trước đây, không ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị Đại hội khóa IX và VFF tôn trọng quyết định của các ứng viên” -  ông Cao Văn Chóng cho biết.

Theo như danh sách ứng viên được các tổ chức thành viên giới thiệu vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt và Ban chấp nhiệm kỳ IX, vị trí Chủ tịch chỉ có 1 ứng viên duy nhất là Quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn. Đây là điều khác so 2 nhiệm kỳ trước khi cuộc đua Chủ tịch luôn “nóng” và nhận được sự quan tâm của mọi người. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy sự ổn định của bóng đá Việt Nam thời gian qua. Đặc biệt, sự tín nhiệm của các tổ chức thành viên phản ánh uy tín của Quyền Chủ tịch VFF.

Đại hội VFF khoá IX cũng sẽ bầu ra Phó Chủ tịch VFF phụ trách Chuyên môn và Phó Chủ tịch VFF phụ trách Tài chính và vận động tài trợ. Cùng với đó là vị trí Phó Chủ tịch VFF phụ trách Truyền thông và đối ngoại

Phó Chủ tịch Cao Văn Chóng cho biết, về quy định đề cử, ứng cử trong thời gian diễn ra Đại hội VFF khoá IX sẽ thực hiện theo khoản 2, điều 15 Điều lệ VFF (sửa đổi, bổ sung năm 2021) quy định: Văn bản đề cử của thành viên phải được gửi về VFF ít nhất 60 ngày trước khi diễn ra Đại hội. Ngoài ra, khoản 3 điều 35 nêu rõ: Các ủy viên Ban chấp hành, Chủ tịch, Phó Chủ tịch do Đại hội bầu. Mỗi ứng cử viên phải được ít nhất hai thành viên đề cử bằng văn bản. Như vậy, các cá nhân không thể tự ứng cử tại Đại hội.

Định hướng ưu tiên các đội tuyển trẻ

Thành công của khoá VIII là tiền đề để VFF đưa ra phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ mới. Đặc biệt, chiến tích tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 của ĐT Việt Nam và tấm vé lịch sử lần đầu tiên tham djw VCK FIFA World Cup nữ 2023 tại Australia/New Zealand là cơ sở để VFF khoá IX sẽ có nhưng định hướng phát triển bóng đá hướng đến mục tiêu xa hơn. Trong đó, VFF chủ động trong công tác xây dựng kế hoạch, huy động tối đa các nguồn tài trợ để đầu tư một cách có trọng tâm cho các đội tuyển, đặc biệt là ưu tiên các tuyển trẻ nam tham gia đấu tường quốc tế, tổ chức tập huấn tại một số quốc gia có nền bóng đá phát triển, chú trọng chuẩn bị cho các giải đấu khu vực và châu lục,...

Đại hội VFF khoá IX sẽ bầu ra 17 thành viên Ban chấp hành, trong đó có 1 Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch và 13 ủy viên. Ảnh: VFF.
Đại hội VFF khoá IX sẽ bầu ra 17 thành viên Ban chấp hành, trong đó có 1 Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch và 13 ủy viên. Ảnh: VFF.

Cùng với đó, chú trọng đầu tư vào phát triển bóng đá trẻ, cải tiến phương thức thi đấu tại các giải trẻ, hoàn thiện cấu trúc hệ thống các giải bóng đá quốc gia và tạo sự ổn định đối với hệ thống bóng đá chuyên nghiệp là điều tiên quyết trong việc phát lâu dài, có hệ thống bài bản. Xây dựng nền móng vững chắc qua từng lứa cầu thủ, tạo các lớp kế cận.

“VFF sẽ tăng cường phát triển quan hệ quốc tế để đó mở rộng, nâng cao quan hệ đối ngoại, tăng cường công tác xã hội hóa, tranh thủ sự hỗ trợ của FIFA, AFC. Đặc biệt, học hỏi mô hình, kinh nghiệm làm bóng đá của các nước có nền bóng đá phát triển là giải pháp hiệu quả, góp phần đảm bảo các điều kiện cần thiết trong hoạt động phát triển bóng đá, nâng cao chất lượng chuyên môn cho các đội tuyển” – ông Cao Văn Chóng nhấn mạnh.

 

Danh sách các ứng viên tham gia ứng cử vào vị trí Chủ tịch và các Phó Chủ tịch VFF khóa IX:

Vị trí Chủ tịch khóa IX có 1 ứng viên duy nhất là Quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn.

Vị trí Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn có 2 ứng viên: Chủ tịch HĐQT Công ty VPF Trần Anh Tú và Nguyên Phó Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi.

Vị trí Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ có 2 ứng viên: Tổng Giám đốc Next Media Nguyễn Trung Kiên và Phó Chủ tịch tài chính VFF khóa VIII Lê Văn Thành.

Vị trí Phó Chủ tịch VFF phụ trách truyền thông có 4 ứng viên: Phó Chủ tịch VFF khóa VIII Cao Văn Chóng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thể thao Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch CLB  Phù Đổng Nguyễn Xuân Vũ và Phó Tổng Giám đốc VTVcab Nguyễn Thị Hoàng Phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần