Phát triển du lịch phố cổ Hà Nội

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 11/2, Tổng cục Du lịch, BQL Di tích phố cổ Hà Nội và Trung tâm Thương mại Hàng...

Kinhtedothi - Sáng 11/2, Tổng cục Du lịch, BQL Di tích phố cổ Hà Nội và Trung tâm Thương mại Hàng Da Galleria phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch phố cổ Hà Nội trong sự gắn kết với thương mại, dịch vụ du lịch”.

Hội thảo nhằm phát triển khu vực chợ Hàng Da cũ, kết hợp với các tuyến phố cổ để hình thành một hệ thống các tuyến điểm du lịch phố cổ thu hút khách du lịch quốc tế và nội địa tới Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, đây là dịp để khảo sát, lấy ý kiến của đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, các DN lữ hành để xây dựng sản phẩm du lịch mới gắn với các sản phẩm truyền thống và tuyến điểm du lịch phố cổ Hà Nội phục vụ du khách.

 
Du lịch khu phố cổ Hà Nội nói riêng còn chưa được khai thác đúng tiềm năng.
Du lịch khu phố cổ Hà Nội nói riêng còn chưa được khai thác đúng tiềm năng.
Ông Dương Quốc Tuấn - Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm cho biết, khu phố cổ Hà Nội là một quần thể đô thị di sản có kiến trúc độc đáo, với các phố nghề thủ công truyền thống, phố chuyên doanh, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc gắn liền với lịch sử của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Cùng với sự phát triển của đất nước, qua mỗi giai đoạn lịch sử, khu phố cổ mang dấu ấn văn hóa của các thời kỳ, cũng là nơi hội tụ của cư dân khắp mọi miền… Vì vậy, khu phố cổ Hà Nội sở hữu nguồn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú, đa dạng, đồng thời cũng là nguồn tài nguyên du lịch quý giá. Đã từ lâu, khu phố cổ đã trở thành địa chỉ du lịch không thể bỏ qua khi du khách quốc tế đến Hà Nội.

Tuy nhiên, thực tế du lịch quận Hoàn Kiếm nói chung và khu phố cổ Hà Nội nói riêng còn chưa được khai thác đúng tiềm năng. Chính vì vậy, trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan của Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi để các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng, phát triển. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu du lịch khu phố cổ Hà Nội, triển khai các dự án trùng tu công trình có giá trị, khôi phục phố nghề, đình thờ tổ nghề, tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch, hỗ trợ xây dựng các tour, tuyến điểm, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch đến với du khách.

Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch và các DN lữ hành đã đưa ra một số đề xuất, góp ý để xây dựng các sản phẩm du lịch của phố cổ phù hợp với nhu cầu của du khách.

Được biết, trong năm 2013, số lượng khách du lịch quốc tế đến với quận Hoàn Kiếm là 828.000 lượt khách, năm 2014 đạt 864.000 lượt khách.