Phát triển giống bò thịt BBB: Hình thành thương hiệu “Thịt bò Hà Nội”

Ngọc Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hà Nội đã và đang đẩy mạnh phát triển giống bò thịt BBB (bò lang trắng xanh có nguồn gốc từ Bỉ) nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi và cung ứng sản phẩm thịt bò bảo đảm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô.

Là một trong những hộ chăn nuôi bò thịt, anh Đặng Đình Hậu ở xã Lam Điền (huyện Chương Mỹ) cho biết, gia đình đang nuôi 30 con bò cái sinh sản giống BBB, mỗi năm bán 35 - 40 bê và bò thịt, tổng doanh thu đạt 700 triệu đồng/năm. Trừ chi phí, gia đình thu lãi 350 triệu đồng/năm. Dự kiến năm 2021, trang trại mở rộng quy mô chăn nuôi bò thịt BBB lên 100 con. Tại huyện Ba Vì, chăn nuôi bò lai F1 BBB hướng thịt đang được phát triển mạnh mẽ tại 31/31 xã, thị trấn. Nhờ chăn nuôi bò thịt, nhiều hộ nông dân đã vươn lên làm giàu, trên địa bàn huyện đã hình thành những trang trại chăn nuôi lớn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Từ năm 2012, Công ty CP Giống gia súc Hà Nội đã được UBND TP giao thực hiện dự án phát triển giống bò thịt BBB. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã lai tạo được 180.000 con bê F1 BBB chất lượng cao. So với các giống lai trước đây, năng suất tăng 20 - 30%; tạo ra hơn 80.000 tấn thịt bò hơi F1 BBB chất lượng cao cung ứng cho thị trường. Giá trị sản phẩm từ đàn bò F1 BBB ước đạt hơn 7.200 tỷ đồng/năm. Dự án cũng góp phần nâng cao kỹ thuật chăn nuôi bò thịt cho nhiều nông hộ; tạo việc làm cho hơn 120.000 người dân, bước đầu đưa chăn nuôi bò thịt trở thành một nghề tại nông thôn.

Tổng Giám đốc Công ty CP Giống gia súc Hà Nội Bùi Đại Phong cho biết, hiện, công ty là đơn vị đầu tiên trong cả nước lai tạo, phát triển thành công giống bò F1 BBB, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Đồng thời, nâng cao chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm thịt bò trong nước với sản phẩm thịt bò nhập khẩu. Hoạt động này không chỉ giúp người dân tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi bò thịt cao sản mà còn góp phần xây dựng vùng chuyên canh chăn nuôi bò thịt, tạo nguồn cung cấp bò thịt chất lượng cao, bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.

Đánh giá hiệu quả của dự án chăn nuôi bò thịt BBB, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng khẳng định, việc phát triển chăn nuôi bò thịt là xu hướng phát triển tất yếu. Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, đàn bò cái sinh sản được thụ tinh nhân tạo lên đến 90% tổng đàn, trong đó, lai tạo giống bò cao sản chiếm 45%. Cùng với quy hoạch vùng trọng điểm phát triển chăn nuôi bò thịt, Hà Nội cũng đang từng bước xây dựng thương hiệu "Thịt bò Hà Nội" nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm bò thịt chất lượng cao của TP, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.