Phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030: Cần tính chi tiết, cụ thể

Hoàng Quyết
Chia sẻ

Kinhtedothi-Ngày 14/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030.  

Dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận hội nghị
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận hội nghị

Những ý kiến đóng góp giá trị

Phát biểu tại hội nghị, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội QHPT-ĐT Việt Nam cho rằng, cần nêu cụ thể về dự báo dân số, nhà ở với định lượng cứng (năm 2025 là 9,1 triệu người và năm 2030 là 9,8 triệu người), từ đó căn cứ định hướng sàn nhà ở bình quân để tính nhu cầu tổng thể phát triển nhà ở TP.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng đề nghị cần phân tích khoa học hơn để định hướng cụ thể cho từng loại hình nhà ở và xem xét chính sách đặc thù là nhà ở cho cán bộ, viên chức của cả Trung ương và TP, nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong chương trình phát triển nhà ở. Đây cũng là kinh nghiệm từ nước ngoài khi thực hiện mô hình chùm đô thị.

Về giải pháp phát triển các loại hình nhà ở, theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cần bổ sung chính sách nhà ở với người có công và hộ thu nhập thấp. Đồng thời, xác định mục tiêu xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung theo hướng hiện đại, đồng bộ hạ tầng để tránh hiện tượng không thu hút người ở, chuyển nhượng tùy tiện và phải điều chỉnh như thực tế diễn ra vừa qua.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm phát biểu ý kiến tại hội nghị
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm phát biểu ý kiến tại hội nghị

Về nhà ở tái định cư, cần bổ sung cơ chế tạo thuận lợi và thu nhập cho đối tượng giãn dân trong nội đô lịch sử, đang là điểm nghẽn trong quản lý dân cư. Về nhà ở của các hộ gia đình và cá nhân, cần bổ sung thêm giải pháp tạo cơ chế chính sách để bảo tồn, phát huy giá trị nhà ở có giá trị di dân trong khu vực đô thị.

Theo TS Lê Văn Hoạt, Phó Chủ nhiệm HĐTV về Dân chủ-Pháp luật, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, đây là công việc có nội dung rộng, rất phức tạp, yêu cầu có tư duy tổng hợp tốt và có sức khái quát với tầm nhìn dài hạn, trong đó chúng ta chưa hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội là một trở ngại không nhỏ. Do đó, việc các cơ quan TP xây dựng được bản dự thảo Chương trình phát triển nhà ở Thủ đô giai đoạn 2021-2030 là một cố gắng lớn. 

Ngoài ra, việc đánh giá thực trạng phát triển và quản lý nhà ở trên địa bàn TP là nội dung quan trọng, cần bổ sung, hoàn chỉnh thêm để đưa vào nội dung Chương trình phát triển nhà ở. Trong đó cần chỉ rõ thực trạng và cơ cấu, chất lượng của nhà ở trên địa bàn TP; chỉ rõ những thành tựu và các mặt hạn chế trong đầu tư xây dựng và trong quản lý nhà ở.

TS Lê Văn Hoạt phát biểu tại hội nghị
TS Lê Văn Hoạt phát biểu tại hội nghị

“Hiện nay, UBND TP đã ban hành Kế hoạch phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025 trong khi chưa kịp xây dựng chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2030. Do vậy, sẽ tốt hơn nếu Chương trình phát triển  nhà ở giai đoạn 2021- 2030 đề xuất tiến độ thực hiện theo giai đoạn 2021 - 2025 và 2025 - 2030. Cũng trên cơ sở đó, UBND TP nên rà soát lại và điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025 trước khi ban hành” -  ông Lê Văn Hoạt chia sẻ.

Đóng góp tại hội nghị, PGS.TS Bùi Thị An, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn kinh tế cho rằng, về đối tượng cho thuê cần xem xét đến các đối tượng là lao động tự do, vãng lai từ các tỉnh về Hà Nội kiếm sống. Bên cạnh đó, về nhà ở xã hội, đề nghị nâng mức nhà cho thuê từ 5-10% của 1.250.000m2 sàn vì nhu cầu thuê vẫn nhiều. Ngoài ra, trong Dự thảo đã nêu được 2 giải pháp chính về cơ chế và chính sách cũng như vốn, nhưng phải tính đến nhiều giải pháp dự phòng thì mới không bị ách tắc khi đi vào thực hiện…

PGS.TS Bùi Thị An đóng góp ý kiến vào Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội 
PGS.TS Bùi Thị An đóng góp ý kiến vào Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội 

Tiếp thu, làm rõ nhiều vấn đề

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cảm ơn và tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp xác đáng, toàn diện của các đại biểu. Trao đổi, làm rõ thêm một số ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, đồng chí cho biết, UBND TP sẽ hoàn chỉnh các nội dung và hoàn thiện Dự thảo Chương trình. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cảm ơn 10 ý kiến đóng góp tại hội nghị. Theo đồng chí, nếu Chương trình đi vào cuộc sống sẽ tạo được sự đồng thuận, dư luận đón nhận. Đề nghị Sở Xây dựng, các cơ quan chuyên môn làm rõ, bổ sung các thông tin cần thiết trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị quyết về điều tra xã hội học, rà soát tính toán các nhóm số liệu cụ thể như đối tượng thụ hưởng, đối tượng chính sách xã hội, người già, người có công, người khuyết tật để đề xuất phân khúc nhà ở cho các đối tượng hợp lý. Bên cạnh đó, cần cập nhật nội dụng cụ thể các kế hoạch, đề án đã ban hành trong lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn tiếp thu ý kiến đóng góp tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn tiếp thu ý kiến đóng góp tại hội nghị

Về những kiến nghị, đề xuất, đồng chí cho rằng phải tuân thủ Luật Thủ đô, Quy hoạch Dân số, Quy hoạch đất đai và những vấn đề liên quan đến quản lý kiến trúc đô thị để tạo quy chuẩn về không gian môi trường, điều kiện sống, hạ tầng kỹ thuật và điểm nhấn đô thị… mục tiêu phải góp phần bình ổn thị trường bất động sản, người dân phải có điều kiện sống trong môi trường khá hơn và mục tiêu phải rõ ràng. Mỗi sở, ngành cần có đề án mang tính then chốt để thực hiện Chương trình nhà ở.

Theo dự thảo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030, TP đặt mục tiêu đến năm 2025, diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người toàn TP phấn đấu đạt 29,5m2/người, trong đó, khu vực đô thị đạt 31m2/người và khu vực nông thôn đạt 28m2/người.

Về nhà ở xã hội, phát triển mới khoảng 1,25 triệu m2 sàn nhà ở; Chuẩn bị đầu tư xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung; Tỷ lệ nhà ở xã hội cho thuê đạt tối thiểu theo quy định của Trung ương, nhà ở cho thuê, mua phải đạt tối thiểu 5% diện tích nhà ở xã hội tại dự án… Về nhà ở thương mại, phát triển mới khoảng 19,69 triệu m2 sàn nhà ở. Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ 14 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và ưu tiên cải tạo, xây dựng lại 6 khu có nhà nguy hiểm cấp D.

Các đại biểu dự hội nghị 
Các đại biểu dự hội nghị 

Về chất lượng nhà ở, cơ bản hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà đơn sơ; nâng tỷ lệ nhà ở kiên cố toàn TP đạt 90%, trong đó, khu vực đô thị đạt 95%, khu vực nông thôn đạt 85%. Các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị hình thành mới có quy mô sử dụng đất từ 20ha trở lên phải được quy hoạch xây dựng theo xu hướng nhà ở xanh, thông minh, ứng dụng công nghệ số.

Đến năm 2030. diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người toàn TP đạt 32m2 sàn/người, trong đó, khu vực đô thị đạt 33m2/người và khu vực nông thôn đạt 28m2/người…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần