Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững gắn với đô thị

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/7, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc (UN Habitat) và Trung tâm Đào tạo đô thị quốc tế Hàn Quốc tổ chức khai giảng khóa học phát triển nông nghiệp đô thị và nông thôn bền vững với sự tham gia của chính quyền địa phương tại TP Hà Nội.

TS Nguyễn Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội khẳng định, Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước và là trọng tâm động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng. Sau khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội có vùng nông thôn rộng lớn. Do đó, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, cải thiện đời sống nông dân là mục tiêu lớn của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm.
 TS Nguyễn Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phát biểu khai mạc khóa học.
Trong những năm qua, khu vực ngoại thành Hà Nội đã được quan tâm đầu tư phát triển, chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả quan trọng, an sinh xã hội đảm bảo, đời sống nông dân tiếp tục được nâng cao. Cùng với đó, nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh, cánh đồng mẫu lớn.
TS Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh, khóa học được tổ chức nhằm mục đích nâng cao năng lực định hướng, tổ chức, điều hành của chính quyền địa phương và các bên liên quan trong phát triển kinh tế địa phương, nhất là phát triển nông nghiệp, du lịch sinh thái, thúc đẩy liên kết đô thị ven đô TP Hà Nội. Khóa học được thiết kế công phu, chuyên nghiệp với sự hướng dẫn của các chuyên gia đến từ Trung tâm Đào tạo đô thị quốc tế Hàn Quốc, FAO, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc (UN Habitat). Đây là mô hình đào tạo có hiệu quả, gắn đào tạo với thực tiễn, tạo điều kiện cho cán bộ cơ sở ứng dụng vào phát triển nông nghiệp, du lịch, tạo điều kiện phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn nâng cao đời sống nông dân địa phương.
 Toàn cảnh Hội nghị.
Giám đốc UN Habitat Nguyễn Quang cũng chia sẻ, phát triển đô thị và nông thôn phải được nhìn nhận thống nhất, đặc biệt là trong bối cảnh đô thị hóa, toàn cầu hóa. Nông thôn và vùng phụ cận đô thị chính là nơi cung cấp hệ sinh thái, tài nguyên, hàng hóa cho các đô thị, TP lớn. Trong những năm gần đây, dưới tác động của đô thị hóa, Hà Nội đang có sự thay đổi sâu sắc, song tỷ lệ nông thôn vẫn còn cao nên gặp nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội nhất là vùng ven đô. Chính vì vậy, khóa học sẽ là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm từ quốc tế, nhất là Hàn Quốc trong quá trình phát triển đô thị, nông thôn như một tổng thể.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng cũng chỉ ra, ngành nông nghiệp của Hà Nội phát triển còn kém bền vững, tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm dần, sức cạnh tranh thấp, chưa phát huy được nguồn lực. Bên cạnh đó, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới phương thức sản xuất nông nghiệp còn chậm, phổ biến vẫn là sản xuất nhỏ, phân tán, giá trị gia tăng thấp. Do đó, TP xác định tập trung phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, trong đó chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp hợp lý, phù hợp với điều kiện của từng vùng gắn với bảo vệ môi trường và nâng cao đời sống nông dân.

Khóa học phát triển nông nghiệp đô thị và nông thôn bền vững với sự tham gia của chính quyền địa phương tại TP Hà Nội sẽ kéo dài trong vòng 4 ngày, trong đó có chương trình tham quan thực địa tại huyện Thường Tín.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần