Phát triển Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội tiên tiến hàng đầu thế giới

Anh Quý
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là kỳ vọng của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi sơ kết 6 tháng hoạt động của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội - Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn, do Sở Y tế Hà Nội tổ chức ngày 18/6.

Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, cùng đại diện các ngành chức năng của T.Ư, TP và chuyên gia y học CH Pháp.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.
Đạt tiêu chuẩn khám bệnh châu Âu
Đó là nhận xét của GS. Joel Leroy (Cộng hòa Pháp) - chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tiêu hóa, cũng là người đồng hành và có công sáng lập ra Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (gọi tắt là Trung tâm kỹ thuật cao) này. GS Joel Leroy cho biết, qua 6 tháng vận hành, Trung tâm đã đạt tiêu chí “mang tiêu chuẩn y tế châu Âu đến Hà Nội” và đạt mục tiêu “3 trong 1", đó là: Thiết bị tiên tiến hàng đầu thế giới như máy chụp CLVT 384, LCVT 32… Những loại máy hiện đại, tiên tiến mới nhất hiện nay của hãng Simen (CH LB Đức), ngay ở châu Âu, Pháp, nhiều BV cũng chưa có.
"Chủ tịch Tập đoàn Simen cho biết, sau khi chuyển giao công nghệ cho các bác sĩ, chuyên gia ở BV Xanh Pôn cơ bản đã làm chủ, sử dụng vận hành tốt”, GS Joel Leroy chia sẻ. Hai mục tiêu nữa cũng đạt được là: Nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu, đặc biệt, giá khám chữa bệnh rẻ, phù hợp với thu nhập của người Việt hiện nay.
Qua vận hành, GS Joel Leroy cho biết, một bệnh nhân (BN) 72 tuổi tại Xuân La, quận Tây Hồ, khi đến Trung tâm Kỹ thuật cao, sàng lọc phát hiện bị ung thư dạ dày. Sau khi gia đình BN đồng ý, GS Joel Leroy và các bác sĩ, đồng nghiệp của Trung tiến hành phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u, nạo vét hạch xung quanh cho BN này.

Trước đó, gia đình BN đã có ý định đưa BN sang Pháp mổ với chi phí khoảng 25.000 USD (tương đương khoảng 500 triệu đồng), nhưng khi mổ tại Xanh Pôn, chi phí tổng cộng hết khoảng 100 triệu đồng, bằng 1/5 số tiến dự trù ban đầu. Ông Vũ Mạnh Trí (ở phố Núi Trúc, quận Đống Đa) cũng chữa khỏi bệnh ung thư. Vợ ông Trí là bà Kiều Thị Hạnh cho biết, ban đầu gia đình có ý định đưa chồng bà sang Singapore điều trị nhưng sau khi tìm hiểu thông tin đã quyết định đến điều trị tại Trung tâm kỹ thuật cao thuộc BV Xanh Pôn. Theo bà Hạnh, Trung tâm được đầu tư các trang bị hiện đại, đồng bộ. Đặc biệt, thái độ phục vụ của y, bác sĩ ở đây rất tốt. “Nhiều người thân đến viện thăm chồng tôi nói vui: Ông bà đang đi nghỉ ở khách sạn 3 sao, 4 sao chứ không phải đi điều trị”, bà Kiều Thị Hạnh cho biết.
Nhân rộng mô hình Trung tâm
Theo báo cáo của Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, sau 6 tháng hoạt động, Trung tâm đã đón tiếp trên 7.000 lượt khám chữa bệnh ngoại trú, trên 350 BN điều trị nội trú. Nhiều bệnh nhân đã được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, ngang tầm thế giới như: Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu điều trị ung thư đại trực tràng (TEM), phẫu thuật cắt trực tràng qua đường hậu môn... với tổng số ngày điều trị trung bình 4,3 ngày/lượt (trong khi phẫu thuật tiêu hóa thông thường phải mất từ 10 đến 15 ngày/lượt điều trị).

Ngoài ra, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho người dân từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn TP, tính đến ngày 31/5, Trung tâm Kỹ thuật cao đã tiến hành xét nghiệm cho 22.850 người dân. Qua xét nghiệm, phát hiện 1.392 trường hợp có kết quả dương tính (chiếm 6%) và đưa ra những biện pháp can thiệp kịp thời.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà kiến nghị, để Trung tâm hoạt động hiệu quả, giao Sở chỉ đạo lãnh đạo Trung tâm tiếp tục hoàn thiện quy trình, quy chế để Trung tâm đi vào hoạt động ổn định bền vững trên cơ sở lấy người bệnh phục vụ. Mục tiêu từ nay năm 2020 đào tạo từ 20 - 25 kíp (KTV chuẩn đoán hình ảnh, nội soi, gây mê hồi sức, bác sĩ mổ, điều dưỡng sau mổ), đầu tư nguồn nhân lực cho 1 số tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao tặng Bằng khen của UBND TP cho các tập thể, cá  nhân có thành tích công tác 6 tháng đầu năm 2017.
Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, qua 6 tháng hoạt động, Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã rất thành công. Trung tâm không chỉ được đầu tư đồng bộ, hiện đại, tiên tiến hàng đầu thế giới; việc đầu tư được xã hội hóa, thu hút các nguồn lực xã hội (Trung tâm đầu tư hơn 400 tỷ đồng, thì hơn 300 tỷ đồng từ các DN, nhà đầu tư đóng góp); Cách đào tạo “cầm tay, chỉ việc”, vừa chuyển giao công nghệ gắn với thực hành rất hiệu quả. Trung tâm hoạt động, bảo đảm tự thu, chi, Nhà nước không phải bỏ ngân sách.

"Đây là hướng đầu tư đúng, bảo đảm phát triển bền vững, rất cần sớm nghiên cứu, nhân rộng trong cả nước", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định.

Lương y như từ mẫu
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung biểu dương các cấp, các ngành, các y bác sĩ của Trung tâm và BV Xanh Pôn đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP triển khai thành công Trung tâm này và đạt kết quả tích cực. Chủ tịch UBND TP cũng trân trọng cảm ơn đội ngũ giáo sư, chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp và một số nước, đứng đầu là Giáo sư Joel Leroy đã đồng hành từ lúc sáng lập Trung tâm và giúp đỡ, tận tình chuyển giao những công nghệ mới nhất cho độ ngũ bác sĩ của BV.
Chủ tịch UBND TP cho biết, nhiệm vụ hàng đầu của ngành y tế là phòng chống bệnh tật, bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Để thực hiện mục tiêu trên, yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo BV Xanh Pôn và Trung tâm kỹ thuật cao tiếp tục hoàn thiện các quy trình, quy chế chuyên môn trên cơ sở lấy người bệnh làm trung tâm để phục vụ. Từ đó xây dựng và phát triển Trung tâm Kỹ thuật cao theo hướng trở thành nơi tiếp nhận chuyển giao và ứng dụng những công nghệ y học tiên tiến nhất, mới nhất trên thế giới. Đồng thời, phải xây dựng cơ chế chính sách và các giải pháp hợp lý để phục vụ người dân tốt nhất với giá thành giảm nhất….
Do vậy, Trung tâm phải tiếp tục, tập trung đào tạo nhân lực, các kíp phẫu thuật kỹ thuật cao, kể cả việc hỗ trợ đào tạo nhân lực y tế cho một số tỉnh, thành cũng như tận dụng chất xám từ hệ thống y tế của các BV Trung ương, các chuyên gia y tế trong nước và quốc tế đến Trung tâm làm việc.
Đối với, Trung tâm kỹ thuật cao phải đẩy nhanh tiến độ chương trình tầm soát miễn phí, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, đường tiêu hóa cho người dân Thủ đô từ 40 tuổi trở lên. Đặc biệt, với những trường hợp qua tầm soát phát hiện dương tính với ung thư thì phải có giải pháp tư vấn ngay cho người bệnh giải pháp điều trị. “Phải làm mạnh việc này thì 2 - 3 năm tới chúng ta mới giảm được tỷ lệ người mắc ung thư trên địa bàn. Làm tốt chính sách này không chỉ là cứu được người mà còn làm lợi rất lớn cho người dân, xã hội và cho đất nước” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.
Tại hội nghị, 1 tập thể, 3 cá nhân thuộc Sở Y tế, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội có thành tích xuất sắc đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 2 tập thể, 9 cá nhân nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần