Phát triển y tế di động giúp bệnh nhân nghèo

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Với chiếc túi này, các bác sỹ có thể 'len lỏi" qua những ngõ ngách nhỏ hẹp trong khu ổ chuột để tiến hành các cuộc kiểm tra sức khỏe tại nhà một cách nhanh chóng và chính xác cho người nghèo, giúp họ điều trị tốt hơn các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường và những căn bệnh khác.

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 8/5 tại Brazil, việc sử dụng công nghệ y tế di động để theo dõi và chăm sóc bệnh cho các bệnh nhân ở những khu vực đô thị nghèo có thể giúp cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân nước này, đồng thời giúp giảm bớt chi phí cho chăm sóc sức khỏe.

 
Phát triển y tế di động giúp bệnh nhân nghèo - Ảnh 1
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Nghiên cứu này do Quỹ tài trợ các thành phố mới của Brazil thực hiện, xem xét những tác dụng của việc đưa các dụng cụ chẩn đoán chăm sóc sức khỏe tiên tiến đến với những người bị ốm và những người cao tuổi tại Dona Marta, một khu nhà ổ chuột ở thành phố Rio De Janeiro thuộc bang cùng tên.

Trong "Dự án y tế điện tử vùng đô thị" của quỹ trên, các bác sỹ tại một bệnh viện đa khoa ở Dona Marta đã được trang bị túi y tế gồm 9 thiết bị chẩn đoán bệnh cầm tay để theo dõi huyết áp, đường huyết cùng những dụng cụ kiểm tra sức khỏe khác để khám bệnh tại nhà hàng tuần cho 100 bệnh nhân cao tuổi bị mắc các bệnh mãn tính và bị hạn chế về khả năng đi lại.

Với chiếc túi này, các bác sỹ có thể 'len lỏi" qua những ngõ ngách nhỏ hẹp trong khu ổ chuột để tiến hành các cuộc kiểm tra sức khỏe tại nhà một cách nhanh chóng và chính xác cho người nghèo, giúp họ điều trị tốt hơn các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường và những căn bệnh khác.

Nghiên cứu trên cho biết việc điều trị bệnh lưu động này đã giúp hệ thống y tế công cộng của Brazil tiết kiệm hàng trăm nghìn USD chi phí điều trị bệnh nhờ góp phần ngăn ngừa những căn bệnh đòi hỏi chi phí điều trị cao. Dự án này cũng được cho là phù hợp để áp dụng tại các khu đô thị nghèo trên khắp hành tinh.