Phẫu thuật cho bệnh nhân có khối u khổng lồ nặng 45kg

Theo TTXVN
Chia sẻ Zalo

Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho một bệnh nhân nhập viện với khối u khổng lồ, nặng khoảng 45 kg - to hơn cả phần cơ thể còn lại của bệnh nhân.

Bệnh nhân là Nguyễn Văn S. 34 tuổi. quê ở Nghệ An.
Khối u chiếm toàn bộ phần lưng mông và gần như toàn bộ đùi và cẳng chân bên trái. Khối u to khiến bệnh nhân không thể đi lại bình thường mà phải cúi hết người ra phía trước gần như là bò trên đường.
Khối u phát triển theo tuổi và ngày càng to, chân to như chân voi và khối u ở lưng giống như cõng thêm một người trên lưng.
 Khối u của bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)
Người nhà của bệnh nhân cho hay, gia đình không đủ tiền chạy chữa cho bệnh nhân từ nhỏ nên khối u cứ phát triển to dần. Có lúc khối u to quá đã vỡ ra ngoài khiến bệnh nhân chảy máu và bị ngất.
Khi S. đến khám tại Bệnh viện Việt Đức thì khối u khổng lồ đã phát triển hết toàn bộ vùng lưng mông và toàn bộ đùi gối chiếm quá nửa cơ thể. Chỗ khối u bị vỡ để lại một vết loét sâu to hơn bàn tay hàng năm trời vẫn chưa liền.
Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) cho hay, bệnh nhân vào viện trong tình trạng nhợt nhạt suy kiệt thiếu máu nặng do mất máu mạn tính, đi lại thì rất khó khăn gần như phải bò xuống đường hoặc ngồi xe lăn vì không đủ sức vác nổi khối u.
Cả cổ xương đùi bên trái đã biến dạng và gãy gục vì phải vác 1 khối u quá to trong nhiều năm. Nhiệt độ khối u cũng nóng hơn bình thường 1 đến 2 độ - điều này chứng tỏ trong khối u có sự tăng sinh mạch máu rất lớn dẫn đến nguy cơ chảy máu cao trong mổ.
Thăm khám lâm sàng các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị chứng bệnh u xơ thần kinh.
Các kỹ thuật viên cũng rất kinh ngạc khi thấy u to đến nỗi không thể đưa bệnh nhân vào lồng chụp cộng hưởng từ được do đó không phân biệt được đâu là khối u và đâu là dây thần kinh. Nguy cơ cắt bỏ dây thần kinh hông khoeo to ở vùng mông dẫn đến liệt hoàn toàn chi dưới là rất cao.
Phó giáo sư Hà cho biết thêm, khó khăn đặt ra là khối u quá to chiếm quá nửa cơ thể của bệnh nhân, riêng trọng lượng khối u có thể lên đến 40-45 kg nên nếu cố gắng cắt hết u trong một lần phẫu thuật có thể bệnh nhân sẽ không qua khỏi thậm chí là tử vong trên bàn mổ.
Các bác sỹ đã quyết định phải tiến hành phẫu thuật theo nhiều giai đoạn ít nhất là hai lần.
Lần đầu lấy tối đa khối u vùng lưng và mông của bệnh nhân. Nếu như bệnh nhân có thể bình phục được sau lần mổ thứ nhất thì sẽ tiến hành cắt tiếp khối u vùng đùi gối bên trái, thậm chí có thể phải tháo bỏ khớp háng bên trái nếu chảy máu quá nhiều.
Khó khăn thứ hai là do khối u quá to không thể đưa vào lồng chụp cộng hưởng từ được nên không thể phân biệt được giữa khối u và các dây thần kinh vận động cho hai chân. Vì vậy sẽ rất nguy hiểm trong lúc mổ bóc khối u rất dễ gây tổn thương vào thần kinh hông khoeo dẫn đến liệt hai chi dưới.
Khó khăn thứ ba là khối u tăng sinh mạch máu rất nhiều chảy máu dữ dội trong mổ vì vậy các bác sỹ đã phải dùng đến hai dao siêu âm cực lớn vốn chỉ được dùng cầm máu trong cắt gan để vừa mổ vừa hàn mạch, giảm nguy cơ chảy máu.
Ban Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức một cuộc hội chẩn liên chuyên khoa trong toàn bệnh viện: Hàng chục chuyên gia từ các chuyên khoa như huyết học, truyền máu, thận lọc máu, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, chấn thương chỉnh hình… phối hợp với các bác sỹ Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ thăm khám kỹ càng và đề ra phương án điều trị lâu dài cho người bệnh.
Kíp phẫu thuật huy động hơn 10 phẫu thuật viên và 20 nhân viên, bác sỹ khu mổ và gây mê hồi sức.
Tiến sỹ Đào Văn Giang, một thành viên của kíp mổ cho biết, sau hơn 8 tiếng phẫu thuật các bác sỹ đã cắt gần hêt khối u vùng lưng và mông khoảng 23 kg ( phần u lớn đùi và gối trái không thể phẫu thuật cùng lúc nên phải để chờ phẫu thuật tiếp theo). Tổng lượng máu phải truyền cho bệnh nhân là hơn 5 lít.
Hiện bệnh nhân đã qua giai đoạn hồi sức tích cực nhưng vẫn còn trong tình trạng phải theo dõi sát chức năng tim phổi, thận, gan có thể hồi phục như thế nào sau một ca mổ kéo dài và rất lớn này. Bệnh nhân cũng cần điều trị kháng sinh tốt để chống nhiễm trùng.
Về lâu dài, nếu tình trạng bệnh nhân ổn định sau lần mổ đầu tiên thì có thể tính đến phẫu thuật tiếp để lấy bớt khối u vùng đùi và gối trái, giúp giảm nhẹ gánh nặng cho bệnh nhân và phòng ngừa nguy cơ ung thư hóa./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần