Phẫu thuật lasik điều trị tật khúc xạ: Nhiều ưu điểm vượt trội

Hải Lý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với ưu điểm nhanh, an toàn, thời gian hồi phục ngắn, kể từ khi đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại của Đức, Bệnh viện Mắt Hà Đông đã phẫu thuật lasik cho hàng nghìn bệnh nhân mắc tật khúc xạ.

 Phẫu thuật lasik điều trị tật khúc xạ tại Bệnh viện Mắt Hà Đông.
Phẫu thuật nhanh, an toàn

Bệnh nhân Vũ Thùy Dương (28 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) bị tật khúc xạ nhiều năm nay, mắt phải bị cận 11 độ, mắt trái loạn 7 độ. Trước khi phẫu thuật, mọi sinh hoạt của chị Dương vô cùng bất tiện, lúc nào cùng phải đeo kính. “Những hôm trời mưa, lái xe bị nhòe, nấu cơm hơi khói bốc lên cũng thấy khó chịu. Đầu năm nay, tôi vào Bệnh viện Mắt Hà Đông khám và được tư vấn nên phẫu thuật lasik. Kể từ khi phẫu thuật đến nay, bỏ được cặp kính cận, tôi thấy mình tự tin hơn rất nhiều” – chị Dương chia sẻ.

Tương tự, bệnh nhân Đinh Thị Hằng (29 tuổi, La Khê, Hà Đông, Hà Nội) cũng bị cận thị nặng, chị đã khám và tư vấn ở Bệnh viện Mắt T.Ư. Các bác sĩ khuyên chị nên mổ cận thị bằng phương pháp lasik với nhiều ưu việt của nó như không đau, không chảy máu, độ an toàn và chính xác cao, thời gian phẫu thuật ngắn… Sau khi tham khảo một số BV, chị Hằng quyết định về BV Mắt Hà Đông mổ vì đơn vị này mới được đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại của Đức. Chị Hằng cho biết, phẫu thuật lasik rất nhanh, chỉ trong mấy phút là bác sĩ đã thực hiện xong và xuất viện ngay sau mổ. Thị lực phục hồi trong ngày, chị trở lại công việc hàng ngày ngay ngày hôm sau. Thuận tiện nhất là khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của việc đeo kính gọng mà hàng chục năm nay như vật bất ly thân của chị.

Giám đốc BV Mắt Hà Đông Nguyễn Thu Hương cho biết, tại BV, hàng năm có khoảng 10.000 lượt bệnh nhân đến khám, 15% trong số đó bị phát hiện tật khúc xạ. Nhận thức và đánh giá được tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị tật khúc xạ, BV Mắt Hà Đông đã triển khai khu khám chuyên sâu và tư vấn điều trị phẫu thuật tật khúc xạ cận - viễn - loạn thị bằng phương pháp lasik. Từ khi triển khai đến nay, đã có hàng nghìn bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp mới này. Tất cả các bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật tật khúc xạ đều được các bác sĩ khám, trực tiếp tư vấn, để bệnh nhân hiểu rõ được tình trạng cũng như phương pháp điều trị phù hợp, những điều lưu ý trước và sau mổ.

Nói về ưu điểm của phương pháp này, bác sĩ Hương cho biết, phẫu thuật lasik được coi là một cuộc cách mạng trong phẫu thuật khúc xạ vì tính chính xác và thị lực hồi phục nhanh sau phẫu thuật. Phẫu thuật lasik không gây đau, không chảy máu, độ an toàn và chính xác cao với các thế hệ máy laser hiện đại, thời gian phẫu thuật ngắn, bệnh nhân xuất viện trong ngày, thị lực phục hồi nhanh chóng.

Những lưu ý cần thiết

Cũng theo bác sĩ Hương, dù là phương pháp được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên, phẫu thuật lasik chỉ dành cho người trên 18 tuổi, độ khúc xạ đã ổn định và trong giới hạn cho phép. Ngoài ra, phẫu thuật lasik cũng không được chỉ định đối với những trường hợp có thai hoặc đang cho con bú, người có bệnh mắt (giác mạc hình chóp, khô mắt, sẹo giác mạc, nguy cơ bong võng mạc), người có bệnh tự miễn (như viêm khớp, luput, nhược cơ, xơ cứng rải rác).

Cũng như bất kỳ loại phẫu thuật nào khác, phẫu thuật khúc xạ cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ và rủi ro có thể gặp của nó. Tuy nhiên, các tỷ lệ rủi ro của loại phẫu thuật này là rất hiếm và hầu hết sẽ cải thiện sau khi được điều trị với thuốc hoặc chiếu laser bổ sung.

Bác sĩ Hương khuyến cáo, sau khi mổ xong, để hạn chế biến chứng, bệnh nhân phải tuân thủ những quy định và hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc mắt và tái khám. Thông thường sau mổ, bệnh nhân sẽ dùng nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt và tạo cảm giác dễ chịu trong 3 - 6 tháng, uống kháng sinh phòng ngừa, kháng viêm và giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bệnh nhân tuyệt đối không dụi tay vào mắt, hạn chế đọc báo, xem ti vi, dùng máy tính trong vòng một tuần sau khi mổ. Không trang điểm vào vùng mắt trong ít nhất 2 tuần đầu. Cũng trong thời gian đầu chỉ nên tập thể dục nhẹ nhàng, không chơi các môn thể thao vận động mạnh, không chơi các môn thể thao đối kháng như đá bóng, cầu lông, bóng bàn, tenis…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần