Phe Dân chủ đề xuất ngừng đóng cửa chính phủ, không chi tiền cho "tường" của ông Trump

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ có kế hoạch bỏ phiếu vào hôm 3/1 về gói tài chính để kết thúc việc chính phủ Mỹ đóng cửa suốt 10 ngày.

Đề xuất đó sẽ không đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

 Ảnh minh họa.

Cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh luận giữa phe Dân chủ với các thân cận phe Cộng hòa của ông Trump vào ngày đầu tiên của chính phủ chia rẽ ở Washington kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017 với một Quốc hội do đảng của ông lãnh đạo.

Đảng Dân chủ chính thức nắm quyền kiểm soát Hạ viện từ đảng Cộng hòa sau khi giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11/2018.

Gói tài chính do Đảng Dân chủ đề xuất bao gồm hai phần được đệ trình vào hôm 31/12/2018 tại Hạ viện bao gồm một dự luật để giúp Bộ An ninh Nội địa Mỹ có mức chi tiêu ở hiện tại cho đến ngày 8/2 tới, cũng như một gói 6 biện pháp trị giá gần 265 tỷ USD sẽ tài trợ cho các cơ quan đóng cửa khác cho đến hết ngày 30/9 của năm tài chính hiện tại.

Hai phần của gói này sẽ được bỏ phiếu riêng tại Hạ viện vào hôm 3/1 tới.

Nếu được chấp thuận tại Hạ viện, gói tài trợ sẽ được chuyển đến Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, nơi triển vọng thông qua là không hứa hẹn.

“Rất đơn giản: Thượng viện sẽ không trình thỏa thuận cho tổng thống mà biết chắc ông sẽ không ký”, theo một phát ngôn viên của lãnh đạo Thượng viện thuộc đảng Cộng hòa Mitch McConnell.

Tuy nhiên, quyết định này của đảng Dân chủ sẽ đánh dấu trận chiến lớn đầu tiên của Hạ viện do Dân chủ nắm đa số do bà Nancy Pelosi dẫn đầu chống lại ông Trump và ông McConnell.

Với việc Tổng thống Trump yêu cầu 5 tỷ USD cho bức tường chống lại nạn nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy từ Mexico, Thượng viện Mỹ hôm 21/12 đã thất bại trong việc thu đủ số phiếu cần thiết để thông qua gói tài chính cho năm mới, bao gồm tài trợ trên tường của Trump. Theo đó, chính phủ Mỹ đã bắt đầu đóng cửa một phần vào ngày 22/12 cho đến nay.