Phe đối lập Syria ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Phe đối lập Syria cho biết đã sẵn sàng thực hiện hiệp ước ngừng bắn ở Syria, đồng thời nói rằng, đây là cơ hội để kiểm chứng sự nghiêm túc trong cam kết của các bên với kế hoạch dừng chiến sự của Nga - Mỹ.

Các chiến binh được yêu cầu đưa ra quyết định chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 5 năm vào 10 giờ GMT ngày thứ Sáu và ngừng giao tranh vào thứ Bảy. Liên Hợp quốc (LHQ) hy vọng, kế hoạch ngừng chiến sẽ giúp hòa đàm Syria được tiếp diễn.
Phe đối lập Syria ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn - Ảnh 1
Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) được Saudi hỗ trợ, nhóm vũ trang và chính trị đối lập của Tổng thống Syria tuyên bố, nhóm này đánh giá lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần này sẽ là cơ hội để kiểm chứng cam kết của các bên.

Tuy nhiên, HNC phản đối vai trò của Nga như một bên đảm bảo của lệnh ngừng bắn. Nhóm này tranh luận rằng, Nga là một bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột và kế hoạch đã bỏ qua vai trò của các bên đồng minh với ông Assad và Iran.

Vòng mới nhất của cuộc hòa đàm ở Geneva đã thất bại hồi đầu tháng này mà không có sự tiến triển nào sau khi chính phủ Syria thực hiện một cuộc tấn công ở thành phố Aleppo.

Thời gian ngừng bắn không được áp dụng với tổ chức tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Nusra Front, một chi nhánh của al-Qaeda.