Phe Gaddafi cáo buộc NATO sát hại 2000 người

Chia sẻ

KTĐT - Người phát ngôn của nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi cáo buộc rằng các cuộc không kích của NATO vào thành phố Sirte quê hương của Đại tá Gaddafi trong 17 ngày qua đã làm hơn 2000 người thiệt mạng.

Người phát ngôn  nói với Reuters vào ngày 17/9 rằng các cuộc không kích của NATO vào Sirte đêm hôm qua đã đánh trúng một khu chung cư và một khách sạn, giết chết 354 người.

 

Tuyên bố của ông này chưa thể được thẩm định mức độ chính xác vì Sirte hầu như bị cắt đứt thông tin liên lạc kể từ khi Tripoli rơi vào tay lực lượng nổi dậy.

 

NATO cho đến giờ chưa bình luận gì về tuyên bố kể trên.

 

Người phát ngôn cũng khẳng định ông Gaddafi vẫn đang ở Libya và chỉ đạo mọi mặt của cuộc chiến chống lại chính quyền lâm thời.

 

Trong khi đó, sáng 17/9, lực lượng nổi dậy của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) đang phải tự kiểm điểm lại thất bại ngày hôm trước. Thỉnh thoảng, những quả đạn cối đến từ phía những tay súng trung thành với ông Gaddafi lại càng làm cho họ bẽ bàng.

 

Theo một tuyên bố của hội đồng quân sự Misrata, có ít nhất 11 tay súng NTC đã bị thiệt mạng và 34 người khác bị thương.

 

Ngày 16/9, lực lượng nổi dậy đổ vào thị trấn sa mạc Bani Walid giữa lúc người ta nghe thấy nhiều tiếng nổ và đạn bắn. Trước đó, các đoàn xe chở quân và súng chống máy bay tiến về thị trấn này. "Bani Walid sẽ được giải phóng trong ngày hôm nay," một binh sĩ nổi dậy tuyên bố như vậy.

 

Nhưng sau nhiều giờ giao tranh ác liệt, phe của NTC đã phải rút khỏi Bani Walid cũng nhanh như khi họ tiến vào, nói rằng họ được lệnh phải rút lui trước sự kháng cự quá quyết liệt.

 

Reuters nhận xét rằng đây là một sự thoái lui nghiêm trọng đối với một chính quyền non trẻ đang cố gắng kiểm soát toàn bộ đất nước và chiếm những thành trì cuối cùng của người từng lãnh đạo Libya suốt 42 năm./.