Phế thải lấp mương L2A, phường Khương Thượng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân tổ 33, phường Khương Thượng (quận Đống Đa) về tình trạng một số hộ dân biến lòng mương L2A thành nơi tập kết phế thải xây dựng gây cản trở dòng chảy, khiến một số đoạn trong khu vực bị ngập úng mỗi khi mưa to.

Để tìm hiểu thông tin sự việc, ngày 11/11, chúng tôi đã có mặt tại đây và nhận thấy những phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể, từ đầu ngõ 10, phố Tôn Thất Tùng đến khu vực số nhà 16, ngõ 10, đơn vị thi công đã hoàn thành việc cống hóa tuyến mương. Trong khi đó, đoạn từ số nhà 16 đến cuối ngõ hai bên bờ mương đã bị biến thành nơi tập kết phế thải của các hộ dân trong khu vực. Chính điều này khiến rác thải không kịp tiêu thoát, tồn đọng lâu ngày bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.
 
 Lòng mương bị biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng gây ách tắc dòng chảy.
Lòng mương bị biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng gây ách tắc dòng chảy.
 
Bà Lưu Thị Hòa - Tổ trưởng Tổ dân phố số 33 cho biết, tình trạng mương L2A bị ô nhiễm diễn ra từ hàng chục năm nay. Tuy nhiên, việc nước cống tràn vào khu dân cư chỉ xảy ra khi đơn vị thi công ngăn dòng cống hóa mương, nhất là khi các hộ dân trong khu vực tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà sau khi bàn giao mặt bằng cho dự án. Theo lý giải của bà Hòa, do khu vực đang thực hiện dự án nên việc đi lại, đặc biệt là việc vận chuyển phế thải xây dựng gặp rất nhiều khó khăn. "Để đảm bảo tiến độ của dự án cũng như cuộc sống của người dân sau GPMB, đơn vị thi công, UBND phường đã cho phép các hộ tập kết phế thải xây dựng ra mép mương. Tuy nhiên, do thiếu kiểm soát nên đã xuất hiện tình trạng người ở các nơi khác mang phế thải ra ven mương đổ. Điều này khiến lượng phế thải tăng nhanh và tràn xuống lòng mương làm ách tắc dòng chảy, gây ngập úng một số điểm trong khu dân cư mỗi khi có mưa to" - bà Hòa cho biết.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Thắng - Phó Chủ tịch UBND phường Khương Thượng thừa nhận tình trạng mương L2A bị biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, gây ngập úng cục bộ một số đoạn trong khu vực là có thật. Theo ông Thắng, từ khi dự án triển khai, khu vực trên đã 2 lần rơi vào tình trạng úng ngập, thời gian kéo dài từ 4 - 6 giờ. Tại những khu vực trũng, nước mương tràn lên mặt đường cao khoảng 10 - 15cm. Hiện tại, ngoài việc kịp thời bố trí lực lượng chốt trực khơi thông dòng chảy mỗi khi có mưa lớn, UBND phường đã yêu cầu các hộ dân tập kết vật liệu xây dựng đúng nơi quy định, tránh làm rơi vãi xuống lòng mương. Tuy nhiên, theo ông Thắng, tình trạng trên chỉ được giải quyết triệt để khi dự án cải tạo mương L2A hoàn thành.

Liên quan đến tiến độ của dự án, ông Nguyễn Văn Đua - Chỉ huy trưởng Dự án cống hóa mương L2A cho biết, đơn vị thi công vừa hoàn thành xong việc cống hóa đoạn từ đầu ngõ 10, phố Tôn Thất Tùng đến khu vực số nhà 16. Theo kế hoạch, ngày 18/11 chúng tôi sẽ tổ chức di chuyển, nạo vét toàn bộ khối lượng phế thải xây dựng mà người dân đổ ra tại mép mương để tiếp tục triển khai dự án. Cũng theo ông Đua, để dự án hoàn thành theo đúng tiến độ, đảm bảo nhu cầu cuộc sống của người dân thì các đơn vị như điện lực, nước sạch tăng cường phối hợp với đơn vị thi công, UBND phường trong việc di chuyển cột điện, thanh thải đường dây trên tuyến. 
    
Gói thầu cải tạo mương L2A, thuộc địa bàn phường Khương Thượng, quận Đống Đa do Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội là chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Tổng Công ty CP Sông Hồng. Dự án được khởi công ngày 25/7/2014, thời gian thực hiện trong 130 ngày. Khi dự án hoàn thành, đây sẽ là tuyến đường nối liền phố Tôn Thất Tùng với phố Khương Thượng.