Phép thiền từ ăn uống

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Những áp lực từ cuộc sống hàng ngày khiến bạn luôn có nguy cơ bị rơi vào stress, căng thẳng và ức chế thần kinh. Để đẩy lùi stress, tinh thần lạc quan và yêu đời hơn, bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm sau:

KTĐT - Những áp lực từ cuộc sống hàng ngày khiến bạn luôn có nguy cơ bị rơi vào stress, căng thẳng và ức chế thần kinh. Để đẩy lùi stress, tinh thần lạc quan và yêu đời hơn, bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm sau:
 
1. Cá hồi

Cũng như các loại cá béo và hải sản khác, cá hồi giúp ngăn chặn những cơn stress không mong muốn và giảm lượng cholesterol trong máu. Thành phần phốt-pho trong cá hồi có tác dụng rất lớn tới hệ thần kinh trung ương. Sau khi phốt pho được hấp thụ, cơ thể sẽ phóng ra chất kiềm có tác dụng tăng cường trí nhớ.

Trong cá hồi còn có B5, B9, B12, những vitamin giúp bạn có thể kiềm chế được cảm xúc nên giúp giảm nguy cơ bùng nổ cáu gắt và tức giận. 

2. Mật o­ng

Mật o­ng chứa tới 75% hàm lượng đường đơn trong thành phần. Cơ thể hấp thụ loại đường này rất dễ dàng. Nguồn năng lượng do mật o­ng đem lại còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Sau khi được hấp thụ, mật o­ng sẽ đẩy nhanh việc sản xuất endorphin – hooc-môn hạnh phúc - giúp bạn lấy lại tinh thần hưng phấn và ngăn chặn kịp thời stress “thăm hỏi”. Vì vậy, hãy nhanh chóng thay thế đường bằng mật o­ng để vừa nạp ít calo hơn lại vừa được an thần!

3. Rau bina

Rau bina (rau chân vịt hay rau cải bó xôi) không chỉ đem lại cơ bắp rắn chắc cho bạn như thủy thủ Popeye - nhân vật hoạt hình nổi tiếng trong bộ phim cùng tên mà còn là một trong những thực phẩm chống stress hiệu quả nhất. Tác dụng này nhờ hàm lượng vitamin B9 và magie “có mặt” trong rau bina.

4. Dầu ôliu

Dầu ôliu được sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Nó được các nhà dinh dưỡng ca tụng nhờ vào những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe… Dầu Oliu rất giàu các axit béo không bão hòa dạng đơn thể và các chất chống oxy hóa như vitamin E, polyphénol có tác dụng đẩy lùi tuổi già, giảm các cholesterol xấu LDL và tăng cường hệ thần kinh, giảm stress…

5. Hoa quả khô
 
Hãy nhâm nhi hoa quả khô khi cơn đói “hỏi thăm” hoặc những lúc thèm ăn vặt không kiểm soát được. Trong thành phần hoa quả khô có chứa chất xơ, đường chậm, vitamin và muối khoáng - thành phần hoàn hảo để đương đầu với những áp lực hàng ngày.

6. Cây hương thảo và tỏi

Cây hương thảo được coi là cây thuốc bổ tăng cường sinh lực và tiếp thêm niềm vui trong cuộc sống. Đây là loại thảo dược có khả năng nâng cao tinh thần, chữa suy nhược thần kinh loại vừa và nhẹ. Còn tỏi là chất thiên nhiên giúp tuần hoàn máu và tác dụng rất tốt tới hệ thần kinh.

7. Nước thuốc sắc, trà thảo mộc

Để an thần và giảm bớt các căng thẳng thần kinh, bạn có thể uống nước thuốc sắc hoặc trà thảo mộc vào buổi tối. Một cốc trà ấm sẽ giúp bạn tĩnh tâm và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.