Phép thử cho làng nhạc

Chia sẻ

KTĐT - Trong gần một năm trở lại đây, sân khấu Việt bỗng nhiên "trẻ hóa" nhờ các chương trình dành cho ca sĩ mới vào nghề. Rất nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao, các "ông bầu" lại liều lĩnh làm một cuộc thử nghiệm mới?

"Trẻ hóa" ca sĩ

Năm 2012, giữa lúc thị trường âm nhạc Hà Nội dồn dập liveshow của các giọng ca tên tuổi, khán giả đã bất ngờ khi liveshow "Uyên Linh và Những người bạn" do nhạc sĩ Quốc Trung tổ chức với sự tham gia của nhiều ca sĩ trẻ. Hơn nữa, nhạc sĩ Quốc Trung không ngần ngại dành “thảm đỏ” của sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội để thể hiện sự tâm huyết và trân trọng đối với những gương mặt trẻ.

 
 
Phép thử cho làng nhạc - Ảnh 1
 
 Ca sĩ trẻ Đông Hùng (phải).
 
Sau "Uyên Linh và Những người bạn", Đông Hùng, Đinh Mạnh Ninh, Uyên Linh, và gương mặt mới gia nhập làng nhạc Việt Vũ Thắng Lợi đã liên tiếp xuất hiện bên cạnh các diva Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà trong chuỗi chương trình âm nhạc chất lượng cao "In the spotlight". Ngoài ra, trong 4 tháng gần đây, các ca sĩ trẻ còn có cơ hội xuất hiện định kỳ tại sân khấu Thủ đô với chương trình Âm nhạc trên tầng cao. Sự xuất hiện của các tên tuổi còn hơi lạ với người nghe như Hương Tràm, Hoàng Quyên, Nguyễn Đình Thanh Tâm… trở nên ấn tượng hơn với phần phối khí hòa âm, được chăm chút như một liveshow dành cho ca sĩ lớn. Các giọng ca trẻ được thỏa sức trình diễn với khán giả, để làm quen và dần làm chủ sân khấu lớn. Và từ đây, cơ hội xuất hiện thường xuyên trên sân khấu âm nhạc ngày một dày lên.

Để tránh già

Chắc chắn vì bài toán kinh doanh, không dễ gì các "ông bầu" lại chọn chuyển sang hướng khá mạo hiểm này. Lý do duy nhất để nhạc sĩ Huy Tuấn - người chủ chốt của chương trình Âm nhạc trên tầng cao, đưa ra quyết định "trẻ hóa" ca sĩ là "tạo nên sự thay đổi khi các chương trình âm nhạc đang trùng lặp về "nhân sự" một cách đáng sợ, thấp thoáng dấu hiệu của sự già cỗi".

Và thực tế, các ca sĩ trẻ mà nhạc sĩ Quốc Trung và ban nhạc Anh em lựa chọn đầu tư chưa bao giờ phụ lòng người cầm trịch. Có thể, liveshow "Uyên Linh và Những người bạn" chưa thành công xuất sắc về mặt doanh thu, nhưng khán giả đến với đêm diễn đó đều có cảm xúc mới về những người trẻ hát tình ca. Họ không hát nhiều bằng trải nghiệm, mà hát bằng trái tim và không khí, giọng điệu của người mới. Và với đêm nhạc đó, khán giả cũng dành nhiều ghi nhận hơn cho tài tổ chức âm nhạc của Quốc Trung.

Hay trong các chương trình "In the spotlight", đứng trên sân khấu cùng các giọng ca đàn anh, đàn chị, các ca sĩ trẻ không mấy kém cạnh, dù đôi khi còn rụt rè trong các màn giao lưu. "Chúng tôi nhận thấy các bạn trẻ hiện nay rất sáng tạo, có tài năng và đầy nhiệt huyết. Điều các bạn cần nhất chính là sự hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ của những người đi trước để giúp các bạn lựa chọn được con đường nghệ thuật đích thực và phát huy được hết khả năng của mình. Đó cũng chính là điểm tựa giúp các bạn trẻ vững vàng hơn khi bắt đầu bước chân vào sự nghiệp ca hát" - nhạc sĩ Hồng Kiên, Giám đốc âm nhạc chuỗi chương trình "In the spotlight", chia sẻ.

Có thấy thấy việc chọn ca sĩ trẻ vừa qua của các nhạc sĩ là một phép thử thông minh, chuẩn bị cho tương lai của các ê kíp nghệ thuật, hiện đang đóng vai trò quan trọng trong sự vận hành của đời sống âm nhạc Hà Nội. Và cũng có thể thấy từ đây sự gặp nhau về ý tưởng giữa giới chuyên môn và nhà sản xuất - điều ít xảy ra trước đây, khiến các cá tính âm nhạc "măng tơ" gặp được "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" để có cơ hội vút bay.