Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Philippines bác đề nghị đàm phán không đề cập đến Biển Đông của Trung Quốc

Kinhtedothi - Philippines bác bỏ đề xuất của Trung Quốc nhằm khởi động các cuộc đàm phán song phương về những tranh chấp trên Biển Đông, với điều kiện không được bàn đền phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan).
Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh ABS-CBN, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, ông đã bác bỏ đề xuất của người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị nhằm khởi động các cuộc đàm phán song phương về tranh chấp ở Biển Đông với điều kiện phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) không được bàn đến.

“Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Á – Âu (ASEM) lần thứ 11 tại Mông Cổ vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc đã đề nghị chúng tôi cởi mở để thương lượng song phương nhưng bên ngoài, hay bất chấp, phán quyết của PCA. Tôi đã nói với ông ấy rằng đây là điều không phù hợp với hiến pháp và các lợi ích quốc gia của chúng tôi”, Ngoại trưởng Philippines cho hay.
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay bác đề xuất về đàm phán song phương trừ vấn đề Biển Đông của Trung Quốc.
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay bác đề xuất đàm phán song phương không đề cập

đến vấn đề Biển Đông của Trung Quốc.
Ngoại trưởng Yasay cũng nhấn mạnh, ưu tiên trước hết của chính phủ Philippines là thương lượng về quyền của các ngư dân nước này được trở về bãi cạn Scarborough và việc thực thi tất cả các nội dung trong phán quyết trên sẽ được giải quyết lần lượt từng phần một.

Ngoài ra, ông Yasay cũng cho rằng việc có tuyên bố thống nhất sẽ tốt cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Theo ông, phán quyết của PCA có thể được các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông áp dụng nhằm củng cố những quan điểm của họ.

Theo đó, việc thực thi phán quyết của Tòa Trọng tài PCA sẽ giúp ngành hàng hải Manila thu về quyền lợi như xây dựng và phát triển kinh tế tại những khu vực mà chính quyền Bắc Kinh đã vi phạm. Tuy nhiên, mới đây sau khi phán quyết được đưa ra, Hải cảnh Trung Quốc vẫn tiếp tục ngăn chặn không cho các tàu thuyền của ngư dân Philippines được đánh bắt cá xung quanh vùng bãi cạn Scarborough.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ